lễ hội
Đời Sống Văn Hóa

Triển lãm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên

4 phút, 31 giây để đọc.

Nhắc tới bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, không thể không nhắc tới Tây Nguyên. Với kho tàng văn học truyền miệng, các lễ hội từ bao đời xưa cùng với nghệ thuật cồng của của dân tộc. Tây Nguyên được xem là nơi mang đậm bản sắc văn hóa đa dạng và hết sức phong phú. Khác hẳn hoàn toàn với vùng đồng bằng văn minh lúa nước. Nơi đây được hình thành là phát triển theo một bản sắc dân tộc nền văn minh nương rẫy.

Thitruongthegioi mang tới nhiều thông tin, kiến thức tới quý bạn đọc. Bên cạnh đó, thitruongthegioi còn cập nhật những điều mới lạ của nền văn hóa trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn đó là về văn hóa đặc trưng các dân tộc Tây Nguyên để các bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Kế hoạch tổ chức triển lãm

Kế hoạch tổ chức

VHO- Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 1431/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức trưng bày triển lãm. Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên. Trong khuôn khổ Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.

Theo đó, Vụ Văn hóa dân tộc sẽ chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu.Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam” . Thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, chữ và sách cổ, các sản phẩm văn hóa dân tộc tiêu biểu. Trong khuôn khổ Ngày hội, dự kiến diễn ra từ 28 – 30.5.2021.

Như Văn Hóa đã đưa, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2021 do Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức. Với sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng. Các dân tộc đến từ 7 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Nam và Bình Phước.

Giới thiệu bản sắc dân tộc

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”. Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Giúp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên. Trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Nó góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đồng thời, đây là dịp quảng bá, kích cầu du lịch; thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Nhằm tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ. Họ nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy. Các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Tây Nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Lễ hội Tây Nguyên

cồng chiêng

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động trình diễn. Giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc ở mỗi địa phương. Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc. Lễ hội diễn tấu cồng chiêng, khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của mỗi dân tộc. Điều này thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực. Bên cạnh đó, loại bỏ yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay.

Bên cạnh đó là các hoạt động trình diễn dân ca, dân vũ, dân nhạc. Độc tấu, hòa tấu nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, các dân tộc vùng Tây Nguyên. Hoạt động thể thao và các trò chơi dân tộc truyền thống. Một số hoạt động như đẩy gậy, kéo co, bắn ná, leo cột mỡ và nhảy bao bố…

Giao lưu quần chúng

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ. Họ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Là nơi trình diễn những bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn. Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng Tây Nguyên trong thời kỳ hội nhập. Là dịp phát triển đất nước, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Đây là bảo tồn, lưu giữ và phát triển những nét tinh hoa trong văn hóa giao tiếp, ứng xử. Tổng hòa các mối quan hệ của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *