Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Thu ngân sách nhà nước liên tục tăng cao

5 phút, 3 giây để đọc.

Việt Nam là một trong số ít các nước có mức thu ngân sách nhà nước liên tục tăng trong thời buổi Covid hiện nay. Đây là điều rất đáng mừng cho đất nước thân yêu của chúng ta. Vì đại dịch Covid đã gây ảnh hưởng thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn thế giới khiến cho mức thu của các nước thụt giảm thậm chí là ở các nước hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc,… Thitruongthegioi rất tự hào khi Việt Nam chúng ta đã có chính sách phòng chống dịch bệnh rất tốt giúp cho nền kinh tế nước nhà vẫn tiếp tục phát triển.

Nhiệm vụ chi ngân sách

Các nhiệm vụ chi ngân sách trong 2 tháng đầu năm; được thực hiện theo dự toán và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách. Đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội quốc phòng an ninh quản lý Nhà nước. Và thanh toán các khoản nợ đến hạn bảo đảm các nhiệm vụ chi an sinh xã hội. Chăm lo cho các đối tượng hưởng lương, lương hưu và trợ cấp xã hội từ NSNN vui đón Tết cổ truyền. Ngoài ra đã xuất cấp 12.76 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai cứu trợ cứu đói cho nhân dân trong dịp giáp hạt đầu năm 2021.

Nhiệm vụ chi ngân sách

Các khoản thu ngân sách đều tăng

Trong 4 tháng đầu năm nay, hầu hết khoản thu ngân sách đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng tới 37.2%. Theo báo cáo về tình hình thực hiện thu ngân sách 4 tháng đầu năm của Tổng cục Thuế đến hết tháng 4; tổng thu ngân sách Nhà nước do cơ quan này quản lý đã đạt 468.088 tỷ đồng. Bằng 41.9% so với dự toán và tăng 5.9% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây là mức thu 4 tháng cao nhất từ trước đến nay. Nếu tính cả về giá trị và tỷ lệ thu so với dự toán năm do cơ quan thuế quản lý. Trong đó số thu từ dầu thô 4 tháng đầu năm; ước đạt 11.993 tỷ tương đương 51.7% so với dự toán; thu nội địa đạt 456.095 tỷ. Bằng 41% so với dự toán và tăng 7.7% so với cùng kỳ. Số thu không kể tiền sử dụng đất cổ tức; lợi nhuận còn lại và thu từ xổ số kiến thiết. Chênh lệch thu chi của ngân hàng nhà nước ước đạt 361.270 tỷ đồng bằng 41% so với dự toán và tăng 13% so với cùng kỳ.

Đóng góp của các khu vực kinh tế vào khoản thu ngân sách

Đáng chú ý cơ quan quản lý thuế cho biết đóng góp lớn vào số thu thuế tăng từ đầu năm là 3 khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng và đạt tiến độ thu khá so với dự toán. Cụ thể số thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước 4 tháng năm nay là 53.191 tỷ đồng; bằng 35.9% dự toán và tăng 3.3% cùng kỳ; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 85.167 tỷ; bằng 42.8% dự toán tăng 9.3%. Đặc biệt số thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 109.541 tỷ; bằng 46.1% dự toán và tăng tới 37.2%.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế kết quả thu ngân sách do cơ quan này quản lý. Đạt khá sau 4 tháng đầu năm là do tình hình kinh tế quý I duy trì được tốc độ tăng trưởng; thu 4.48% mức tương đương quý IV/2020. Bên cạnh đó do cầu tiêu dùng trong nước những tháng cuối năm 2020 và đầu năm nay tăng cao trước dịp Tết Nguyên đán đã tạo đà cho nền kinh tế duy trì nhịp tăng trưởng trong những tháng đầu năm.

Đóng góp của các khu vực kinh tế vào khoản thu ngân sách

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Cũng trong giai đoạn này cơ quan thuế đã đưa ra một số chính sách; hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Như điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020; giá hạn quy định giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức có doanh thu dưới 200 tỷ/năm…

Trong công tác thanh tra thuế 4 tháng đầu năm; toàn ngành đã thực hiện 13.333 cuộc thanh kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp. Kiểm tra 140.610 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế đều tăng so với cùng kỳ. Qua hoạt động này cơ quan thuế đã kiến nghị xử lý gần 9.769 tỷ đồng. Trong đó tổng số thu thuế tăng thu qua thanh kiểm tra là 2.197 tỷ; giảm khấu trừ 331 tỷ và giảm lỗ 7.241 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế đã nộp vào ngân sách là gần 1.140 tỷ đồng.

Các cơ quan thuế cũng đã thực hiện thu 11.097 tỷ đồng tiền nợ thuế; trong 4 tháng đầu năm tăng 5.4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó số thu bằng biện pháp quản lý nợ là 7.478 tỷ và thu bằng biện pháp cưỡng chế là 3.619 tỷ đồng. Đến cuối tháng 4 tổng số tiền nợ thuế ngành thuế quản lý đã giảm 9% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu không kể số tiền thuế nợ đang xử lý và tiền thuế nợ đang khiếu nại khiếu kiện. Tổng số tiền thuế nợ đến 30/4 đã giảm 11.6% so với cùng kỳ.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *