Thị trường chứng khoán có ý nghĩa gì? Chúng ta có nên đầu tư vào đây hay không?
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Thị trường chứng khoán có ý nghĩa gì? Chúng ta có nên đầu tư vào đây hay không?

6 phút, 46 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán là dạng khái niệm chỉ rằng; đây là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán trên thị trường. Những mối quan hệ mua bán này dẫn đến làm thay đổi các chủ của thị trường chứng khoán với mục đích trao đổi hàng hóa cho nhau. Về bản chất đây là quá trình hoạt động của phía tư bản chuyển từ tư bản sở hữu và cuối cùng là chuyển sang tư bản kinh doanh.

Thị trường chứng khoán là loại hàng hóa không giống như những thị trường hàng hóa thông thường khác; vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là một loại hàng hóa khác biệt so với các loại hàng hóa khác; nhất là về quyền sở hữu của tư bản. Cùng thitruongthegioi tìm hiểu về nội dung thị trường chứng khoán này nhé.

Khái niệm thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một lĩnh vực đầu tư kiếm lời đầy hứa hẹn tại Việt Nam. Dù là nhà đầu tư mới hay đã tham gia vào chứng khoán từ lâu thì việc nắm rõ những kiến thức; cũng như cách đầu tư vào chứng khoán là điều hết sức cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất. Vậy thị trường chứng khoán là gì và làm thế nào để đầu tư vào nó mà có thể sinh lời? Thị trường thế giới xin gửi đến câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị sử dụng của nó. Như vậy, về bản chất của chứng khoán; đây là thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó; giá cả của thị trường chứng khoán chứa đựng các thông tin về chi phí vốn hay giá cả vốn đầu tư. Thị trường chứng khoán là hình thức phát triển bậc cao nhất của một nền sản xuất hàng hóa và lưu thông hàng hóa.

Ý nghĩa thị trường chứng khoán

Khái niệm chứng khoán

Chứng khoán là tên gọi chung của chứng chỉ có thể chuyển đổi thành tiền; chứng khoán bao gồm các loại trái phiếu như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Hay đơn giản là một loại hàng hóa đặc biệt có thể thỏa thuận và thay thế được; đại diện cho một giá trị tài chính. Chứng khoán có thể là hình thức bút toàn ghi sổ, chứng chỉ hay dữ liệu điện tử.

Một người khi sở hữu chứng khoán trong tay thì có thể là chủ sở hữu một phần công ty (cổ phiếu); hoặc là chủ nợ của công ty đó (trái phiếu). Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ; và toàn bộ các dữ liệu giao dịch chứng khoán được lưu lại tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam do nhà nước quản lý.

Ý nghĩa thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hay sàn chứng khoán là nơi phát hành giao dịch mua bán; trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán và được thực hiện chủ yếu; tại sở giao dịch chứng khoán hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Thị trường chứng khoán được chia thành 2 loại đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Thị trường sơ cấp là nơi cổ phiếu lần đầu phát hành từ công ty để hút một nguồn vốn đầu tư; điều này giúp họ có thể huy động một số vốn trên sàn chứng khoán. Phần lớn những người mua trên thị trường sơ cấp là các tổ chức lớn hay quỹ đầu tư.

Với thị trường chứng khoán thứ cấp, cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp. Người mua tại thị trường sơ cấp sẽ tiến hành mua bán đối với các nhà đầu tư chứng khoán khác trên thị trường. Chính vì thế sẽ không có tiền mới được sinh ra mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và bán. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia giao dịch chứng khoán

Ví dụ: Nếu đầu tư mua cổ phiếu VNM (Vinamilk) với giá 50.000đ/CP. Cổ phiếu đó tăng giá lên 70.000đ/CP. Vậy bạn có lợi nhuận là 20.000đ/CP. Tương tự như vậy nếu bạn mua nhiều cổ phiếu hơn. Ví dụ bạn mua 100 cổ phiếu, bạn sẽ có 2.000.000đ lợi nhuận.

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay không?

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay; đầu tư vào chứng khoán để sinh lời không xa lạ đối với nhiều người. Một số ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động; không phải làm gì nhiều mà vẫn có tiền. Quan điểm đó thật sự là sai lầm bởi việc đầu tư yêu cầu thời gian để quan sát; tìm hiểu và học hỏi về chứng khoán mới có thể tham gia vào thị trường này.

Nhưng thay bằng việc có một khoản tiền tiết kiệm mang đi gửi ngân hàng với lãi suất khoảng 6 – 7%/năm; thì kênh đầu tư chứng khoán có thể sẽ giúp bạn nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Rất nhiều chuyên gia tài chính đánh giá chứng khoán là một kênh đầu tư tốt và hiệu quả. Không cần có vài trăm triệu hay cả tỷ đồng mới có thể đi đầu tư như bất động sản; chỉ cần vài triệu trong tay là chúng ta đã có thể đi đầu tư vào chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng và thuận tiện. Việc mua vào bán ra trên sàn chứng khoán rất dễ dàng; không mất quá nhiều thời gian, tính thanh khoản rất cao.

Bên cạnh đó, các sàn chứng khoán ở Việt Nam; luôn được quản lý chặt chẽ và minh bạch bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay; đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả.

Lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán là gì?

Trước khi muốn đầu tư vào chứng khoán; điều đầu tiên cần làm đó là trau dồi kiến thức thật kỹ càng; thường xuyên đọc các báo cáo về tài chính, cách phân tích tình hình kinh tế vi mô và vĩ mô… Sau khi có vốn kiến thức; cần xác định loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn đang hướng đến. Nếu thận trọng, muốn có thêm thu nhập chắc chắn hơn thì chứng chỉ quỹ hay trái phiếu; sẽ là loại hình được ưu tiên. Ngược lại, với những người thích rủi ro nhưng có thể kiếm lãi nhiều hơn thì có thể lựa chọn cổ phiếu.

Cần xác định rõ về số tiền có thể đầu tư; phân bổ danh sách sao cho hợp lý nhất. Với những người chưa có đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và có uy tín. Trong quá trình giao dịch cần bám theo sát xu hướng; cập nhật liên tục những tin tức về thị trường để có thể phân tích và chọn lựa một cách chính xác. Sẵn sàng cắt lỗ khi cần để đảm bảo nguồn vốn tránh xa sa đà vào giao dịch khi đang ở trạng thái hoang mang.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp quý độc giả; phần nào hiểu được về chứng khoán và thị trường chứng khoán là gì; và hoạt động như thế nào. Rõ ràng đây chắc chắn là một kênh đầu tư sinh lời tốt; tuy nhiên trước khi quyết định xuống tiền bạn cần cân nhắc thật kỹ. Chúc quý khách đầu tư thành công!

Nguồn: fiingroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *