Hoạt động thể lực
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Tầm quan trọng của việc hoạt động thể lực trong cuộc sống

6 phút, 36 giây để đọc.

Nói đến sức khoẻ của con người ta không thể không nhắc đến thể lực. Hoạt động thể lực là cách con người sinh ra lực cơ bằng các hoạt động cơ bắp. Vậy nên, thể lực là sức mạnh của con người; là khả năng tạo lực đối kháng từ bên ngoài bằng các lực tạo ra từ cơ bắp. Hoạt động thể lực chính là tất cả các hoạt động có sử dụng tới sự vận động của cơ bắp. Trong thực tế có những người thể lực mạnh; và cũng có những người thể lực yếu. Tùy cơ địa của mỗi mà thể lực họ sẽ khác nhau.

Với những người thường xuyên dậy sớm và rèn luyện sức khỏe đều đặn mỗi ngày; chỉ cần thực hiện các bài tập đơn giản cũng đã giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt rồi; hơn nữa còn kích thích máu lưu thông rất tốt. Có rất nhiều cách để rèn luyện, tuỳ thuộc vào cơ địa, sở thích mà bạn có thể lựa chọn các bài tập phù hợp để rèn luyện. Có thể ngay tại nhà hoặc quanh nhà bạn đơn giản như: leo cầu thang, chạy bộ, thể dục nhịp điệu… Nếu thực hiện chuyên cần thì chắc chắn bạn sẽ có chuyển biến tốt về cả sức khỏe, tinh thần cũng như cân nặng. Việc vận động thể lực sẽ có vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta.

Hãy cùng Thitruongthegioi tìm hiều một số lợi ích của vận động để lực đối với từng lứa tuổi dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc hoạt động thể lực

hoạt động thể lực

Vấn đề vận động thể lực nâng cao sức khỏe của người dân hiện nay cần được chú trọng. Bởi vì theo Tổ chức y tế Thế giới không hoạt động thể chất hiện được xác định; là yếu tố rủi ro cao thứ tư trên thế giới. Mức độ không hoạt động thể chất đang gia tăng ở nhiều quốc gia với những hậu quả lớn; cho sự phổ biến của các bệnh không truyền nhiễm; và sức khỏe chung của dân số thế giới. Các khuyến nghị toàn cầu về hoạt động thể chất cho sức khỏe; tập trung vào việc phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây thông qua hoạt động thể chất ở cấp độ dân số; và đối tượng mục tiêu cho các khuyến nghị này chủ yếu là các nhà hoạch định chính sách ở cấp quốc gia.

Ở các nước phát triển các nhà khoa học; và quản lý phối hợp với nhau đưa ra những chương trình xã hội khuyến khích và kể cả bắt buộc các công ty trường học hay các tổ chức xã hội áp dụng việc vận động thể lực nâng cao sức khỏe cho toàn dân. Họ xây dựng những hướng dẫn chi tiết cho nhà quản lý các cấp và người dân về vấn đề này.

Điểm khác giữa hoạt động thể lực và thể thao

Vận động thể lực không nên nhầm lẫn với thể thao. Vận động thể lực là bất kỳ chuyển động cơ thể được tạo ra bởi cơ xương và có sử dụng năng lượng để tạo ra lực. Điều này bao gồm thể thao bài tập và các hoạt động khác; như chơi đi bộ làm việc vặt hoặc làm vườn. Ngay cả khi bạn không thích các bài tập thể dục mạnh; ngay cả khi bạn cảm thấy mình khó mà theo đuổi một chương trình tập thể dục nào; bạn vẫn có thể cải thiện sức khỏe bằng cách kết hợp những hoạt động vừa phải vào cuộc sống hàng ngày.

Những người không hoạt động nên bắt đầu với các hoạt động thể chất nhỏ; và tăng dần thời lượng tần suất và cường độ: hãy bắt đầu một việc gì đó mà bạn thích làm để khởi động việc rèn luyện thể chất; như đi bộ khiêu vũ trong phòng với bản nhạc yêu thích…; hãy bắt đầu bằng 10 phút/ngày mỗi tuần vài ngày.

Tùy theo độ tuổi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những phương pháp; thời gian cường độ vận động thể lực khác nhau cho các đối tượng trong mỗi độ tuổi đó. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên vận động thể lực bao gồm chơi đùa thể thao vận chuyển làm việc; nhà giải trí giáo dục thể chất hoặc tập thể dục theo kế hoạch trong bối cảnh gia đình trường học; và các hoạt động của trường cộng đồng.

Tầm quan trọng của việc hoạt động thể lực đối với trẻ em và thanh thiếu niên

Lợi ích thể lực

Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi nên có ít nhất 60 phút hoạt động thể chất; cường độ trung bình đến cao mỗi ngày ít nhất 3 lần mỗi tuần; và nên sử dụng các thiết bị bảo vệ khi tham gia các hoạt động có nguy cơ gây chấn thương. Đối với người lớn từ 18 tuổi trở lên vận động thể lực bao gồm hoạt động thể chất trong thời gian giải trí vận chuyển (ví dụ: đi bộ hoặc đi xe đạp); thực hiện công việc việc nhà chơi trò chơi thể thao; hoặc các bài tập được lên kế hoạch trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày gia đình; và các hoạt động cộng đồng.

Người lớn từ 18 tuổi trở lên nên tích lũy ít nhất 150 phút hoạt động thể dục; nhịp điệu cường độ vừa phải trong tuần hoặc ít nhất 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ trong tuần; hoặc kết hợp tương đương của hoạt động cường độ vừa phải và mạnh mẽ; các hoạt động hiếu khí nên được thực hiện trong thời gian ít nhất 10 phút.

Tầm quan trọng của việc hoạt động thể lực đối với người cao tuổi

Người cao tuổi bị giảm khả năng vận động nên tập thể dục để cải thiện thăng bằng và tránh ngã từ 3 ngày trở lên mỗi tuần. Khi người lớn tuổi không thể thực hiện số lượng hoạt động thể chất được đề nghị; vì các vấn đề sức khỏe họ nên vận động thể lực trong khả năng và điều kiện cho phép. Khái niệm tích lũy có nghĩa là thực hiện các hoạt động trong một số giai đoạn ngắn hơn trong suốt cả ngày. Ví dụ để đạt được mục tiêu 60 phút hoạt động thể chất hàng ngày trẻ em; có thể thực hiện hai buổi 30 phút vào các thời điểm khác nhau trong ngày; tương tự người lớn có thể đạt được mục tiêu 150 phút mỗi tuần; bằng cách thực hiện 30 phút hoạt động thể chất năm lần một tuần.

Một số lợi ích khác của hoạt động thể lực

Các hoạt động thể chất vừa phải giúp làm giảm cholesterol lượng đường trong máu và huyết áp. Nó còn giúp cơ thể chống lại chứng loãng xương nhờ tăng cường sức khỏe cho xương; và làm giảm các triệu chứng thấp khớp nhờ tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp tính linh hoạt và biên độ hoạt động của các khớp.

Bên cạnh đó theo một nghiên cứu thu thập dữ liệu về hành vi thể chất; và tâm trạng tinh thần của hơn 12 triệu người Mỹ được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet; vận động thể lực không những giúp làm giảm những triệu chứng lo lắng trầm cảm; mà còn khiến cho con người hạnh phúc hơn tương đương với việc kiếm được hơn 500 triệu đồng mỗi năm. Chính vì thế để có một sức khỏe tốt chúng ta cần vận động thể lực thường xuyên.

Nguồn: Pacificcross.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *