Rủi ro và cách giảm sự rủi ro trong đầu tư chứng khoán
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Rủi ro và cách giảm sự rủi ro trong đầu tư chứng khoán

9 phút, 24 giây để đọc.

Đầu tư chứng khoán là một hình thức kinh doanh nhưng mang lại tính tiêu cực cao. Do đó, khi bạn tham gia đầu tư trực tiếp hay gián tiếp vào thị trường chứng khoán, bạn phải tìm hiểu thật kỹ và xem có chấp nhận được các rủi ro này hay không? Vậy có bao nhiêu loại tiêu cực trong đầu tư chứng khoán thường gặp? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng thitruongthegioi tìm hiểu về chủ đề: Sự rủi ro và cách khắc phục những mặt hạn chế trong quá trình đầu tư chứng khoán nhé.

Phân loại rủi ro

Rủi ro hệ thống – loại này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường; không thể tránh mà chỉ có thể phòng. Rủi ro cụ thể hay còn gọi là phi hệ thống, xảy ra ở từng trường hợp đầu tư riêng lẻ; ảnh hưởng cá biệt tới khoản đầu tư đó, không có tính chất bao trùm cả thị trường.

Việc phân biệt hai loại trên đây nghe có vẻ rất chuyên môn; tưởng chừng như chỉ là việc của giám đốc đầu tư. Tuy nhiên, với nhà đầu tư cá nhân; việc hiểu rõ bản chất của hai loại này sẽ rất hữu ích trong việc thiết lập một kỳ vọng hợp lý và đánh giá được hiệu quả; của các khoản đầu tư của mình. TPS – Chứng khoán Tiên phong xin gửi đến bạn nội dung chi tiết về 2 loại trên; và sơ bộ cách phòng tránh sự tiêu cực này trong đầu tư chứng khoán.

Khái niệm rủi ro hệ thống

Các sự kiện chính trị bất ngờ, suy thoái kinh tế thế giới, biến động lãi suất; tỷ giá đều đại diện cho các nguồn tiêu cực của hệ thống. Những sự kiện này ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán; và bạn không thể tránh được những mặt này ngay cả khi đã đa dạng hoá; phân bổ đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau.

Một ví dụ điển hình là thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một giai đoạn điều chỉnh mạnh; giảm khoảng 25% từ đỉnh tháng 4/2018. Nguyên nhân của sự sụt giảm này có đóng góp từ nhiều yếu tố hệ thống:

+ Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung gây ra sự bất ổn vĩ mô trong khoảng thời gian đó

+ Đồng USD trên đà tăng mạnh trong khoảng thời gian đó. Điều này khiến khối ngoại có xu hướng bán ròng bởi bởi quỹ ngoại đầu tư vào Việt Nam, chưa biết doanh nghiệp làm ăn ra sao, thì họ đã lỗ do tỷ giá rồi!

Những may rủi trong đầu tư chứng khoán của mặt hạn chế hệ thống như: biến động lãi suất; biến động giá hàng hóa, tiền tệ, tín dụng và thanh khoản.

Rủi ro giá hàng hóa là gì?

Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán tức là đầu tư vào các công ty cổ phần phát hành chứng khoán, hay nói một cách cụ thể hơn chính là đầu tư vào hàng hóa và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Có thể thấy giá hàng hóa tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán. Nhất là những hàng hóa liên quan tới chính sách tài khóa của nhà nước như: nhiên liệu xăng, dầu; giá điện, ga,… Do đó, khi giá hàng hóa thay đổi, rủi ro chứng khoán xảy ra lớn hơn.

Khái niệm rủi ro hệ thống

Rủi ro mô hình là gì?

Trong chứng khoán, nhà đầu tư tư thường chọn cho mình một mô hình đầu tư, có thể là một mô hình định giá tài sản và vốn,… Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình không tách khỏi những yếu tố kỹ thuật; cũng như thị trường bởi thị trường chứng khoán luôn biến động không theo một quy tắc nào. Vì vậy, rủi ro mô hình là không thể tránh khỏi. Phân tích kỹ thuật là phương pháp đầu tư được nhiều người áp dụng tuy nhiên vẫn cần để ý tới các yếu tố tác động tới thị trường.

Rủi ro thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi dễ dàng từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Rủi ro thanh khoản là sự bất ổn của chứng khoán khi điều kiện giao dịch thay đổi

+ Nếu số lượng chứng khoán lớn, giao dịch xảy ra với khối lượng lớn có thể thấy thanh khoản ở mức cao, nhà đầu tư dễ dàng trao đổi cổ phiếu.

+ Nếu khối lượng giao dịch thấp, thậm chí có phiên không có giao dịch xảy ra có thể thấy thanh khoản ở cổ phiếu là thấp.

Rủi ro lạm phát và lãi suất là gì?

Rủi ro lãi suất gây ra bởi sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ, khi đó sẽ có sự dao động trong mức sinh lời kỳ vọng của các chứng khoán.

+ Giá chứng khoán luốn biến động tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường, lãi suất thị trường tăng sẽ làm cho giá trị thị trường của chứng khoán bị sụt giảm và ngược lại

+ Lạm phát sẽ khiến giá trị của đồng tiền thay đổi; gây dao động tới lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.

Khái niệm về rủi ro phi hệ thống

Rủi ro cụ thể là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành hoặc từng công ty. Ví dụ các rủi ro khi đầu tư chứng khoán: tai nạn máy bay tới từ ngành hàng không, thông tin xấu từ một công ty chứng khoán… không phải toàn thị trường đều bị ảnh hưởng. Vì là những rủi ro đặc trưng, nên không phải tấy cả nhà đầu tư trên thị trường đều cùng nhau chịu rủi ro này.

Rủi ro xếp hạng là gì?

Bất kỳ một ngành công nghiệp, dịch vụ nào đều có các đánh giá, xếp hạng hàng năm, chủ yếu là vào dịp cuối năm hoặc đầu năm sau. Rủi ro về xếp hạng như doanh nghiệp giảm hạng so với năm trước, khiến giá trị của doanh nghiệp giảm, cổ phiếu xuống giá.

Rủi ro lỗi thời là gì?

Rủi ro này có thể xảy ra ở nhiều ngành sản xuất khi các sản phẩm đã rơi vào tình trạng lỗi thời, không có giá trị đổi mới, không tăng trưởng lợi nhuận của nhiều năm khiến doanh nghiệp trở nên hoạt động trì trẹ, giá cổ phiếu giảm sút.

Ví dụ: Nguyễn Kim là thương hiệu anh cả trong ngành bán lẻ các thiết bị công nghệ; gia dụng,… ở Việt Nam qua nhiều năm. Song những năm gần đây, Nguyễn Kim tăng trưởng vô cùng chậm; thậm chí không tăng trưởng khi một loạt các đàn em như Thế Giới Di Động (MWG), hay FPT ra đời và tăng trưởng mạnh mẽ. Đó chính là sự lỗi thời trong nhành công nghệ – một ngành đòi hỏi thay đổi lớn.

Rủi ro kiểm toán là gì?

Rủi ro xếp hạng là gì?

Loại này có thể đến với nhiều doanh nghiệp bởi sự kiểm soát chi phí và nguồn vốn kém; gây tổn hại tới giá trị doanh nghiệp; hoạt động sản xuất không hiệu quả gây thiệt hại tới doanh nghiệp cũng như giảm giá cổ phiếu.

Rủi ro truyền thông là gì?

Loại này xảy ra khi doanh nghiệp phát hành chứng khoán phải đối mặt với sự kiện xấu; truyền thông xấu từ nhiều phía hoặc truyền thông sai sự thật; gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu cũng như khiến giá cổ phiếu của công ty giảm nhanh. Đây có thể coi là sự thất bại của đầu tư chứng khoán có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với các doanh nghiệp.

Rủi ro pháp lý là gì?

Loại này là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều có thể mắc phải khi đầu tư chứng khoán; và không nắm vững pháp luật chứng khoán; nhà đầu tư có thể đối mặt với nguy cơ rủi ro cao. Thêm nữa, đối với các doanh nghiệp phát hành chứng khoán; những thay đổi của pháp luật, thắt chặt chính sách thuế, quy định vốn,… cũng có thể gây rủi roc ho các doanh nghiệp.

Có thể hiểu một cách khái quát rằn, rủi ro trong đầu tư chứng khoán là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm; khiến nhà đầu tư bị thua lỗ. Có khá nhiều góc nhìn về rủi ro trong chứng khoán đến từ phía các nhà đầu tư lừng danh.

“ Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là suy nghĩ” Warren Buffet

“Rủi ro nó khác hoàn toàn so với cách rủi ro để tạo ra lợi nhuận cao.” – Howard Mark

“Phải đảm bảo xác suất xảy ra những nguy cơ gây ra tổn lại lớn là “số 0 tròn trĩnh” – Ray Dalio

“ Rủi ro không phải là nền tảng của lợi nhuận mà là kẻ thù đáng sợ nhất của nó.” – Andy Redleaf

Giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Để giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư chứng khoán; cần tìm hiểu kĩ các phương thức đầu tư chứng khoán dưới đây.

Tập trung đầu tư dài hạn

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau; để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành. Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản; bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ.

Tập trung đầu tư dài hạn

Đây là phương pháp đầu tư dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp; chứ không phải nhà đầu tư mang tính đầu cơ. Cần tích lũy cho mình kiến thức; sự kiên nhẫn và dám mạo hiểm, tránh để cảm xúc chi phối để theo dõi các mục tiêu dài hạn.

Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật

Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình bộ nguyên tắc riêng: mức chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua,…;  điều đó sẽ giúp nhà đầu tư tránh khoản lỗ lớn.

Theo dõi thông tin, biến động thị trường

Luôn theo dõi thông tin, biến động thị trường chứng khoán cũng như biến động kinh tế; để tránh những rủi ro hệ thống (lãi suất, giá hàng hóa,….) và cả phi hệ thống đối với từng ngành.

Lựa chọn công ty môi giới chuyên nghiệp

Nếu là một nhà đầu tư không chuyên, hãy lựa chọn cho mình một công ty môi giới chuyên nghiệp; để nắm bắt được tình hình thị trường cũng như những lời khuyên có ích. Tránh những môi giới không chuyên, gây ra nhiễu loạn thông tin từ môi giới.

Nguồn: tpbs.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *