Thời gian rèn luyện
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Rèn luyện thể lực cần bao thời gian là đủ?

4 phút, 50 giây để đọc.

Thể lực của một người là lực sinh ra từ người đó bằng hoạt động của hệ cơ bắp. Hay nói đúng hơn, thể lực là sức mạnh của con người; là lực sinh để phản kháng tác động từ bên ngoài bằng từ hệ cơ. Vận động thể lực chính là hoạt động có sử dụng tới sự vận động của toàn bộ cơ bắp của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Có những người thể lực khá, tốt, cũng có những người thể lực của họ yếu, không được tốt. Nói chung xét về thể lực phải căn cứ vào cơ địa của mỗi người; và quá trình rèn luyện của họ nên thể lực mỗi người sẽ khác nhau.

Có nhiều cách để cải thiện thể lực cho mỗi người. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người băn khoăn về phải làm như thế nào. Với cơ địa khác nhau nên cách rèn luyện của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Vậy nên sẽ không có bất kỳ quy chuẩn nào cho chúng ta; thay vào đó chúng ta hãy rèn luyện thể lực phù hợp với sức khỏe của mình. Để tăng thể lực thì dựa theo môi trường làm việc và cuộc sống hằng ngày của từng người mà lựa chọn và sắp xếp cho phù hợp. Cụ thể, việc lựa chọn tập luyện môn gì; rèn luyện như thế nào và bao nhiêu lâu là đủ. Hãy cùng Thitruongthegioi sẽ làm rõ việc chúng ta cần bao nhiêu thời gian để rèn luyện nhé!

Thống kê sơ bộ liên quan đến việc tập thể dục mỗi ngày

Thói quen thể dục

Một nghiên cứu đáng chú ý đăng trên tạp chí y học uy tín JAMA năm 2018 cho thấy; bỏ hẳn tập thể dục mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn cả bệnh tim mạch, đái tháo đường và thậm chí hơn cả hút thuốc lá.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí The Lancet, kiểm tra thói quen hoạt động của hơn 416.000 đàn ông và phụ nữ ở Đài Loan; nhận thấy rằng chỉ cần 15 phút tập luyện cường độ vừa phải mỗi ngày đã giúp sống thêm 3 năm nữa. Tuổi thọ tăng lên đến 4 năm cho những người đạt được ngưỡng tập luyện cường độ vừa phải 30 phút mỗi ngày. Kết quả đúng ngay cả đối với những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và đối với những người thừa cân. Đi bộ nhanh là một trong những bài tập “cường độ vừa phải” được áp dụng trong nghiên cứu của Đài Loan.

Hoạt động thể chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới nhất cũng cho chúng ta những manh mối đầu tiên để lý giải tại sao hoạt động thể chất lại quan trọng đến vậy. Đó là, hoạt động thể chất thực sự có thể làm cho tế bào của bạn trẻ hơn về mặt sinh học. Các nhà nghiên cứu của Brigham Young đã xem xét các mẫu DNA của gần 6.000 người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đo độ dài của telomere của những người tham gia nghiên cứu; và phát hiện ra rằng những người có mức độ hoạt động cao hơn có telomere dài hơn những người ít vận động. Trên thực tế, những người tập thể dục có “tuổi sinh học” trẻ hơn khoảng 9 tuổi.

Một nghiên cứu khác gần đây, cho thấy nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 70 thường xuyên tập thể dục; có tim, phổi và cơ bắp tương đương những người khỏe mạnh tuổi 40. Nghĩa là trẻ hơn 30 tuổi. Tác giả Scott Trappe, Giám đốc Phòng thí nghiệm Hiệu suất Con người tại Đại học Ball State; Hoa Kỳ – tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã bị sốc. Chúng tôi cho rằng khi bạn già đi; bạn trở nên yếu ớt. Nhưng nếu chỉ nhìn vào cơ bắp của những người tập thể hình lớn tuổi so với những người trẻ tuổi; chúng tôi không thể phân biệt ai trẻ và ai già ”.

Hãy bắt đầu tập thể dục từ hôm nay

Hoạt động thể chất

Mặc dù nghiên cứu của Trappe tập trung vào những người đàn ông và phụ nữ đã tập thể dục trong nhiều thập kỷ; nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵ (The journal Stroke); cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu quy mô The Nurses’ Health Study. Nhóm đưa vào nghiên cứu bao gồm gần 60.000 phụ nữ đăng ký ở độ tuổi trung bình 52; và tiếp tục nghiên cứu trung bình 26 năm tiếp sau đó. Mặc dù nghiên cứu này chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ; nhưng các nhà nghiên cứu cũng có thể ước tính rằng phụ nữ trung niên tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Hãy vận động bạn sẽ thấy lợi ích từ đó

Bạn có thể phải nỗ lực rất nhiều; với quyết tâm cao để biến bí kíp “Đừng ngồi yên; hãy vận động” thành thói quen hàng ngày của mình. Nhưng hãy cân nhắc: Chỉ với 15 phút hoạt động mỗi ngày; bạn có thêm 3 năm cuộc sống như một món “đầu tư hời” cho tuổi thọ. Và bạn hãy làm ngay từ bây giờ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *