Phương pháp phòng bệnh đột quỵ
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Đột quỵ và một số lời khuyên giúp bạn phòng bệnh đột quỵ

5 phút, 17 giây để đọc.

Trong thời gian hiện nay, các trường hợp đột quỵ ngày càng tăng; cùng với hậu quả để lại rất đáng tiếc. Đột quỵ người ta cũng thường gọi là tai biến mạch máu não; nó xảy ra khi máu được cung cấp lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng, trệ. Khi đó một phần não sẽ bị thiếu máu để nuôi dưỡng; thì các tế bào não thiếu ôxy dẫn tới chết. Bệnh nhân đột quỵ rất dễ tử vong; nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Theo các thống kê khoa học của các tổ chức y tế thế giới thì cứ 6 người thì một người có nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 200 nghìn ca đột quỵ.

Bệnh này ngày càng trẻ hóa ở nhiều lứa tuổi cả nam và nữ. Đột quỵ là căn bệnh đầu gây tử vong ở con người. Xếp thứ 3 sau bệnh ung thư và tim mạch. Cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các tàn tật. Hậu quả của đột quỵ gây ra rất nặng nề. Có hai loại đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu não; còn lại là đột quỵ do chảy máu não. Tức là do rách thành động mạch gây ra chảy máu vào trong nhu mô não hay não thất; khoang dưới nhện xung quanh não).

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đột quỵ; trong đó yếu tố thời tiết là một yếu tố nguy hiểm liên quan đến đột quỵ. Nhất là trong trường hợp thời tiết lạnh; mà chúng ta hoạt động không đúng cách sẽ dễ bị đột quỵ. Vậy hãy cùng Thitruongthegioi tìm hiểu về đột quỵ và một số phương pháp phòng tránh nhé!

Nhiệt độ lạnh có liên quan gì tới đột quỵ?

đột quỵ

Khi ở trong môi trường lạnh; cơ thể chúng ta có những điều chỉnh sinh lý nhất định để duy trì ổn định nhiệt độ cơ thể. Những điều chỉnh bình thường này có thể là một thách thức đối với những người bị bệnh tim mạch hay đột quỵ. Nhiệt độ lạnh có thể khiến cho: Nhịp tim tăng lên; làm tăng huyết áp; bắt trái tim của bạn làm việc cật lực hơn đáng kể. Nhiệt độ thấp cũng làm tăng khuynh hướng đông máu trong lòng mạch cũng là nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não.

Tác động của thời tiết lạnh đến bệnh tim, mạch hay não dẫn tới đột quỵ

Đối với những người đang bị bệnh mạch vành; nhiệt độ thấp có thể gây ra các đợt thiếu máu cục bộ ở tim do cơ tim bị thiếu oxy; gây các cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí cơn đau tim cấp. Đối với những người bị suy tim; nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng có thể làm các triệu chứng đang tạm ổn lại đột ngột xấu đi; tăng nguy cơ nhập viện và thậm chí tăng nguy cơ tử vong. Đối với những người bị tăng huyết áp; nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng có thể làm huyết áp tăng lên; dễ gây ra các biến chứng tim mạch và hình thành đột quỵ.

Một số hoạt động cần tránh của người bị bệnh tim mạch trong thời tiết lạnh tránh dẫn tới đột quỵ

Đối với bất kỳ ai bị bệnh tim mạch; khi trời trở lạnh cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. May mắn, những biện pháp phòng ngừa khá đơn giản và mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Hạn chế tiếp xúc với lạnh: Hạn chế thời gian ở ngoài trời lạnh; và nếu bạn ra ngoài hãy mặc ấm, nhiều lớp, che đầu và tay, đi tất và giày ấm.

Không hoạt động quá sức trong thời tiết lạnh

Bệnh đột quỵ

Không hoạt động quá gắng sức trong thời tiết lạnh. Ngay việc đi bộ nhanh hơn bình thường gặp khi gió lạnh thổi vào mặt và cơ thể cũng đã là gắng sức. Chỉ ở ngoài trời lạnh thôi cũng thúc đẩy cơ thể chúng ta phải gắng sức hơn bình thường nhằm giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

Đừng để cơ thể trở nên quá nóng, hay là nóng quá nhanh

Mặc quần áo ấm sau đó tham gia hoạt động thể chất có thể dẫn đến cơ thể bị nóng bức. Ngược lại với lạnh; quá nóng sẽ làm cho các mạch máu đột ngột giãn ra và có thể dẫn đến hạ huyết áp ở một người bị bệnh tim mạch. Nếu bạn hoạt động ngoài trời lạnh và thấy mình đổ mồ hôi; như vậy bạn đang bị quá nóng và không ổn. Nếu bạn bị bệnh tim mạch; hãy coi đây là dấu hiệu nguy hiểm. Hãy dừng việc bạn đang làm và vào ngay trong nhà.

Nên tiêm phòng cúm

Mùa thu đông cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm do độ ẩm thấp trong thời tiết lạnh và hệ thống giữ ấm trong nhà không đủ. Bệnh cúm có khả năng nguy hiểm đối với bất kỳ ai đang bị bệnh tim mạch. Bạn cần tiêm phòng vắc-xin cúm trước mỗi mùa lạnh tới. Và nếu bạn cảm thấy mình phát triển các triệu chứng của bệnh cúm; hãy can thiệp điều trị ngay.

Không uống rượu trong mọi trường hợp

Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời. Vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da; khiến bạn cảm thấy ấm hơn trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng của bạn. Nếu bạn bị bệnh tim mạch hay đột quỵ cũ; nhiệt độ lạnh có thể nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Luôn nhớ đảm bảo rằng bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường có thể giảm nguy cơ nếu bạn ở trong môi trường lạnh.

Như vậy, thời tiết lạnh rất là nguy hiểm đối với những người có bệnh nền là tim mạnh hay não. Nên mọi hoạt động; sinh hoạt của bạn đều phải rất khoa học; để tránh những điều không mong muốn xảy ra. Chúc các bạn có một sức khoẻ thật viên mãn.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *