Sai lầm khi giảm cân
Đời Sống Tư Vấn Làm Đẹp

Những sai lầm dễ mắc phải khi thực hiện giảm cân

4 phút, 19 giây để đọc.

Những sai lầm dễ mắc phải khi thực hiện giảm cân mà hầu hết chị em đều gặp chính là: ăn quá nhiều thực ‘phẩm ăn kiêng, ăn nhiều sau khi tập thể dục, không bổ sung đủ chất xơ, và 1 phần do cơ địa từng người. Rất nhiều chị em đã áp dụng rất nhiều phương pháp giảm cân nhưng chưa khoa học và còn có những sai lầm nhỏ. Điều này khiến cho quá trình giảm cân kéo dài nhưng không thực sự hiệu quả. Hãy cùng thitruongthegioi tìm hiểu kỹ hơn về những lí do này để rút kinh nghiệm nhé.

Do cơ địa

Việc cơ thể đã thích nghi với sự trao đổi chất trong một thời gian dài là lý do hàng đầu khiến bạn khó giảm cân. Điều này thường xảy ra với những người đã ăn kiêng lâu ngày. Chuyên gia dinh dưỡng của Within Nutrition, Kylie Ivanir giải thích: “Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm ít hơn mức bình thường, cơ thể sẽ nhận được ít năng lượng hơn. Bởi vậy, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách sử dụng ít năng lượng hơn trong các hoạt động, hay ngay cả trong lúc nghỉ ngơi”. Theo Kylie Ivanir, muốn việc giảm cân tiếp tục diễn ra bạn cần tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể bằng việc ăn nhiều hơn và sau đó mới tiếp tục ăn kiêng.

Sai lầm khi giảm cân

Sau khi tập thể dục ăn nhiều hơn

Nếu bạn có thói quen tập các bài thể dục nặng và ăn để bổ sung năng lượng ngay sau đó, thì việc không thể giảm cân là điều tất yếu. Nhiều người thường vận động quá mức và cảm thấy hài lòng với số calo mình “đốt cháy” được. Tuy nhiên, việc này không cần thiết. Bởi khi vận động quá sức, cơ thể sẽ bị mệt, dẫn tới việc thiếu hụt calo cần thiết.

Đây chính là lý do sau khi tập thể dục nặng chúng ta thường cảm thấy đói hơn và có thể sẽ nạp vào cơ thể nhiều hơn mức calo đã tiêu thụ. Theo Eat This Not That, việc thêm các bài tập thể dục nặng vào quá trình ăn kiêng giảm cân là điều không nên. Thay vào đó chỉ nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng để cơ thể được vận động.

Phụ thuộc vào thực phẩm ăn kiêng

Khi muốn giảm cân, rất nhiều người nghĩ ngay tới việc sử dụng các loại thực phẩm ăn kiêng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Kylie Ivanir, các chế độ ăn kiêng đều cho phép ăn các loại thực phẩm ăn kiêng nhưng không có nghĩa là bạn có thể ăn loại thực phẩm đó tuỳ thích mà không gây tăng cân. “Nếu có thể hãy thay thế các thực phẩm ăn kiêng bằng các loại hạt. Trong các hoạt hạt chứa nhiều chất bổ dưỡng, giàu calo nhưng ít carbohydrate (tinh bột). Tuy nhiên, chỉ nên ăn một chút và vào các bữa ăn nhẹ. Bởi giàu calo nên các loại hạt vẫn có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều”, Ivanir nói thêm.

Những sai lầm như chế độ ăn thiếu chất xơ

Bổ sung thiêu chất xơ là 1 trong những sai lầm khi giảm cân

Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó được khuyến khích như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ do một phần nguyên liệu có nguồn gốc thực vật không được tiêu hóa. Chúng đi qua hệ tiêu hóa và không được hấp thụ.  Chất xơ cũng đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu cao. Việc tiêu thụ chúng thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng.

Nếu bạn đã cắt một số loại carbohydrate giàu chất xơ ra khỏi chế độ ăn như một phương pháp giảm cân. Thì về lâu dài, điều này sẽ phản tác dụng. Chuyên gia dinh dưỡng Oregon, Megan Byrd cho biết; “Nếu không ăn đủ chất xơ, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn hơn mức bình thường. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sẽ ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều calo hơn để cảm thấy no”.

Những sai lầm giảm cân là thường xuyên bỏ bữa

Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi giảm cân là chọn bỏ bữa sáng hoặc bữa tối. Tưởng như là một lựa chọn rất logic khi giảm lượng calo hấp thụ mỗi ngày. Nhưng việc làm này lại có tác hại riêng của nó. Khi bỏ bữa, bạn đã khiến hệ trao đổi chất làm việc chậm lại. Tức là thức ăn khó chuyển hóa thành năng lượng hơn. Đồng thời, bạn sẽ có xu hướng ăn vặt vào nhiều thời điểm trong ngày để giảm bớt cơn đói. Kết quả cuối cùng là bạn không giảm cân được đâu. Vì thế hãy ăn cho đủ bữa, nhưng là ăn lành mạnh. Một bữa sáng đủ chất sẽ cho bạn năng lượng để làm việc. Đồng thời ngăn cản bạn ăn quá nhiều sau đó.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *