Những phương pháp dạy con thời hiện đại
Gia Đình Lối Sống

Những phương pháp dạy con thời hiện đại

5 phút, 42 giây để đọc.

Ngày nay, xã hội hội nhập và phát triển kèm theo những hệ lụy của nó; trong đó có việc nuôi dạy con cái; thực ra nói việc này khó cũng không khó mà dễ cũng không dễ. Khi mà công nghệ ra đời kể cả bố mẹ hay con cái đều bị cám dỗ trước internet và những chiếc điện thoại hay tivi,…. Nhưng chúng ta hãy đặt điện thoại xuống; cùng nhau nuôi dạy con cái những điều bổ ích; giúp chúng phát triển toàn diện. Hãy cùng thitruongthegioi tìm hiểu những phương pháp dạy con thời hiện đại qua bìa viết sau đây:

Phải tin tưởng vào con bạn

Cha mẹ cần là người khuyến khích và cổ vũ con trong cuộc sống. Nếu cha mẹ không làm điều đó, thì sẽ chẳng còn ai khác cả. Sức mạnh của niềm tin từ cha mẹ vào khả năng của con trẻ có thể giúp chúng cảm thấy rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì. Điều này cho phép đứa trẻ cố gắng hơn và nỗ lực hết mình khi chúng có cha mẹ ủng hộ, những người tin tưởng vào khả năng của chúng.

Khi cha mẹ tin tưởng vào con cái của họ, họ cũng đang giúp chúng tin vào chính mình. Trẻ em học được rằng bản thân mình là những con người có năng lực và có thể đạt được mục tiêu khi được cha mẹ tin tưởng vào khả năng của chúng. Những đứa trẻ rất dễ vô tình làm tổn thương lẫn nhau. Tuy nhiên, có cha mẹ tin tưởng vào chúng và khả năng của chúng có thể giúp con chống lại những tiêu cực từ bạn bè và môi trường xung quanh.

Hãy để con bạn dính bẩn

Hãy để con bạn có cơ hội dính bẩn. Khi trẻ em chơi trong đất, bùn và thiên nhiên, chúng đang kích hoạt cả năm giác quan của mình để tận hưởng một cách trọn vẹn nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội có thể giúp khả năng sáng tạo của con nở rộ trong khi chơi đùa với thiên nhiên.

Hãy để con bạn có cơ hội dính bẩn. Khi trẻ em chơi trong đất, bùn và thiên nhiên, chúng đang kích hoạt cả năm giác quan của mình để tận hưởng một cách trọn vẹn nhất.

Bản chất những hoạt động đó là bẩn, nhưng điều đó không sao. Bởi con bạn có nhiều thời gian để tắm rửa, lau chùi hơn là lấm bẩn. Chúng cần cần được tinh nghịch vì lợi ích phát triển sau này. Đứa trẻ đang phát huy sự sáng tạo của chúng, thu hút các giác quan tự tạo cho mình những hoạt động đặc trưng. Đừng cướp đi những cơ hội để phát triển của con, chỉ đơn giản vì bạn muốn chúng luôn sạch sẽ.

An toàn là điều trên hết

Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng đều cần để ý đó là việc giữ an toàn cho con trong những năm đầu. Tất nhiên, bạn cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản của con, như cho chúng ăn, chơi đùa thỏa thích, yêu thương chúng. Tuy nhiên, việc đảm bảo sự an toàn luôn là ưu tiên số một, nếu không, việc chăm sóc con cái sẽ trở nên vô nghĩa.

Ví dụ: nếu bạn đang cho trẻ ăn trên ghế cao, hãy chắc chắn rằng chúng được buộc chặt để không thể trèo ra ngoài và gây chấn thương cho bản thân. Cho chúng ăn là điều quan trọng, nhưng trước tiên hãy đảm bảo con bạn được an toàn và chắc chắn trên ghế.

Trẻ em thường mong muốn được dẫn dắt

Trẻ em có mong muốn bẩm sinh đối với các quy tắc, thứ tự và ranh giới. Chúng cũng sinh hoạt tốt hơn khi các thói quen được thiết lập. Điều này không có nghĩa là con bạn cần hoặc muốn cha mẹ là những người độc tài và ít linh hoạt. Thay vào đó, chúng cần hiểu được các ranh giới và quy tắc để giúp bản thân trưởng thành và phát triển theo ý muốn.Sự nhất quán với các quy tắc trong nhà cũng là điều cần thiết.

Trẻ em thường mong muốn được dẫn dắt

Ví dụ, bạn cần cho trẻ biết giờ đi ngủ của chúng là 8 giờ tối; để con có được giấc ngủ cần thiết cho một ngày mai tiêu tốn năng lượng. Việc đặt ra ranh giới và quy tắc cụ thể không phải là gò bó con cái; mà đang rèn cho con tính kỉ luật cũng như tạo thói quen lành mạnh cho đứa trẻ; dễ dàng phát triển hơn sau này.Trẻ em muốn biết những gì cha mẹ đang mong đợi ở chúng. Với những năm đầu, con bạn sẽ mong muốn có đuọc những thói quen mà chúng có thể dựa vào. Các thói quen làm cho con cảm thấy an tâm.

Cha mẹ cần làm gương cho con cái

Những hành động bạn làm đều được ghi lại trong đôi mắt của trẻ. Con bạn luôn hướng ánh mắt về bạn để quan sát và học tập. Vì vậy, những người làm cha làm mẹ luôn là hình mẫu lý tưởng của con; cho dù họ có muốn hay không. Đạo đức và tư cách của con cái luôn được phát triển trong gia đình trước tiên.  Hãy là người mà bạn muốn chúng lớn lên trở thành. Hãy rèn luyện khả năng ra quyết định đúng đắn trong nhiều tình huống; nếu bạn muốn con mình trở thành những con người tử tế.

Khi nào cho con đi ra ngoài?

Từ xưa tới nay, các bà mẹ thường rất e ngại về việc đưa con ra ngoài quá sớm. Một phần vì quan niệm truyền thống; phần cho rằng môi trường ngoài căn phòng kín có thể khiến bé mắc bệnh. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.Không có tài liệu y khoa nào khẳng định mẹ phải cho em bé ở trong nhà để tránh các loại bệnh. Cũng không có nghiên cứu nào chỉ ra mẹ cần phải ở trong nhà một vài tháng và ăn kiêng đủ thứ. Chuyện ra ngoài cùng bé hay không nằm ở quyết định của chính bố mẹ.

Từ xưa tới nay, các bà mẹ thường rất e ngại về việc đưa con ra ngoài quá sớm.

Trên thực tế, không khí trong lành và sự thay đổi không gian; là điều tốt cho mọi người dù ở độ tuổi nào và ngay cả trẻ sơ sinh. Để tránh cho bé khỏi virus; vi khuẩn không mong muốn, hãy hạn chế thời gian ở những nơi đông đúc; tránh tiếp xúc người bệnh…Mỗi ngày trôi qua, bé sẽ lớn lên và cảm nhận thế giới xung quanh từ âm thanh cho tới hình ảnh mùi vị. Mỗi chuyến đi xa sẽ lưu lại trong ký ức tuổi thơ của bé cưng kỹ niệm đẹp. Nuôi dạy con như vậy chẳng phải thú vị và hoan hỉ hơn sao?

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *