Những mẹo hay để cai sữa cho bé nhanh nhất
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Những mẹo hay để cai sữa cho bé nhanh nhất

7 phút, 2 giây để đọc.

Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ nhỏ; trong sữa mẹ có kháng thể mà không có loại sữa công thức nào có được; trẻ cần được bú mẹ ít nhất là 6 tháng đầu đời để có đủ kháng thể chống chọi với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, có rất nhiều lí do phải cai sữa cho bé. Cai sữa cho bé là một công cuộc hết sức khó khăn; đòi hỏi người mẹ cần phải cương quyết không được mềm lòng khi con khóc. Hãy cũng thitruongthegioi tìm hiểu những mẹo cai sữa cho con qua bài viết sau đây:

Bé bao nhiêu tháng cai sữa là tốt nhất

Thời gian cai sữa cho trẻ tốt nhất là khi nào vẫn là một câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Bé 9 tháng cai sữa được chưa? Bé 14 tháng có nên cai sữa? Nên cho bé bú sữa mẹ đến khi nào? – đây đều là những câu hỏi mà chuyên gia của Danke nhận được rất nhiều trong quá trình tư vấn cho các mẹ trong thời gian qua. Không có một thời gian chính xác quy định về việc cai sữa cho trẻ.

Tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà người mẹ có thể quyết định cai sữa. Có thể là do công việc mẹ bận rộn mẹ sẽ cai sữa sớm cho con. Hay khi mẹ gặp khó khăn với việc vắt sữa, căng thẳng, áp lực hoặc gặp vấn đề về sức khỏe…. cũng cần cai sữa sớm cho trẻ.

Tăng số bữa ăn của con trong ngày

Mẹ hãy chịu khó làm những món ăn ngon, bổ dưỡng để trẻ không còn cảm giác đói, giảm bớt việc đòi bú mẹ. Mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm loãng dần dần đến đặc hơn, ăn từ ít đến nhiều hơn và đa dạng các loại thực phẩm.

Tăng số bữa ăn của con trong ngày

Tuy nhiên, cần chú ý lựa chọn những món ăn dễ tiêu, thanh đạm, tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Các thực phẩm giàu chất xơ, tăng cường hệ miễn dịch như: thịt, cá, trứng, khoai lang, bí xanh, cà rốt, súp lơ, táo, chuối…là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ cai sữa.

Dùng thuốc mắc cỡ

Đây là mẹo cai sữa cho bé đơn giản mà hiệu quả lại nhanh. chỉ 1-2 ngày là có thể cai sữa cho bé thành công. bạn có thể mua thuốc mắc cỡ (ở đây), vì là thuốc nam nên nó có vị đắng, khi ngiền ra thì thuốc có màu nâu. trộn thêm chút nước cho sệt sệt rồi bôi lên chân mày cho bé và ti mẹ. bôi xong thì cho bé bú.

Bé thấy mẹ bôi thuốc sẽ cười rồi không đòi bú nữa. béo nào nhanh thì chỉ cần bôi 1 lần. bé nào chậm thì bôi 2 lần là xong. cả ngày bé sẽ không đòi ti nữa. Hai mẹ con vẫn có thể ngủ chung với nhau, bé sẽ không thức giấc giữa đêm để đòi bú nữa. Có thể bạn không tin, nhưng nhiều mẹ đã rất bất ngờ khi không nghĩ là con mình có thể cai nhanh như vậy. Một số bé không chịu bú bình, đến khi cai xong thì lại quay qua dùng bình luôn. mặc dù từ trước đến nay chưa bú bình ngày nào.

Thay đổi vị ti mẹ

Nếu bạn đã bôi son lên đầu ti, dán băng keo mà vẫn chưa cai sữa cho bé được thì có thể sử dụng mẹo cai sữa cho bé dưới đây. Thính giác của các bé hoạt động rất tốt. Chỉ cần mùi lạ trên ti mẹ là bé không bú nữa. dựa trên nguyên lý này bạn có thể bôi những chất gây khó chịu lên đầu ti rồi cho bé bú như: dầu gió, thuốc đỏ, cũng có thể bôi lọ nghẹ (lọ nghẹ ở thành phố tìm hơi hiếm vì nhà ai cũng xài bếp ga rồi).

Chỉ cần mùi lạ trên ti mẹ là bé không bú nữa. dựa trên nguyên lý này bạn có thể bôi những chất gây khó chịu lên đầu ti rồi cho bé bú như: dầu gió, thuốc đỏ, cũng có thể bôi lọ nghẹ (lọ nghẹ ở thành phố tìm hơi hiếm vì nhà ai cũng xài bếp ga rồi).

Mẹ có thể bôi dầu gió lên ngực; bé thấy mẹ bôi thì khó chịu rồi cũng không thèm bú nữa. nhưng cai sữa cho bé trên 2 tuổi bằng cách này sẽ ít hiệu quả. có thể bé sẽ bú luôn dầu gió hoặc đòi mẹ lau thuốc đỏ hoặc lọ nghẹ đi rồi bú tiếp.

Dùng băng dính đen

Đây là một trong những cách ngụy trang đầu ti làm cho bé sợ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tí băng dính đen dán vào đầu ti là được. Buổi tối hoặc khi bé đòi bú thì bạn dán băng dính lên 2 đầu ti, bé sẽ cảm thấy lạ và sợ khi thấy ti mẹ bị dán như vậy nên sẽ không dám bú. Nếu bé quấy khóc dòi bú thì bạn cố gắng một chút. và pha cho bé một bình sữa (nếu bé không chịu bú sữa bình thì sẽ cực lắm đấy nhé).

Tô son, buộc chỉ

Mẹo cai sữa cho bé này cũng rất đơn giản. Bạn có thể tô son, buộc tóc, buộc sợi chỉ lên 2 đầu ti … bé sợ thế là không dám ti nữa. Đây là mẹo cai sữa hiệu quả, đơn giản và cũng rất hiệu quả. Nhiều mẹ đã sử dụng và cai sữa cho bé thành công. Nhưng với một số bé khó tính thì mẹo này vẫn không có tác dụng. bé đòi mẹ lau ti đi hoặc tháo chỉ ra để bú tiếp.

Dùng thuốc đắng cloxit.

Đây thực ra cũng là mẹo cai sữa đổi vị ti mẹ. Thuốc cloxit rất dễ mua. và vị của nó rất đắng. bạn chỉ cần dùng 2 viên. nghiền ra rồi trộn 1 chút nước rồi bôi lên 2 đầu vú. bôi xong thì cho bé bú.
lưu ý: thuốc cloxit rất đắng. bé bú vào sẽ khóc rất nhiều. bạn làm 3-4 lần bé sẽ không dám bú nữa. nếu bé khóc nhiều bạn có thể chuẩn bị cho bé bình sữa hoặc đồ ăn vặt mà bé thích.

Tập cho trẻ ngậm ti giả

Cho trẻ ngậm ti giả

Trẻ được 3 tháng tuổi mẹ có thể cho con tập ngậm ti giả để có thể quen hơn với việc rời bầu ngực mẹ. Việc này sẽ giúp trẻ làm quen với việc bú bình và cai sữa mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này là có thể khiến mẹ mất thời gian cai ti giả cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể vắt sữa vào bình; bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào trẻ đói thì cho bé bú bình thay vì bú mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị thật của sữa mẹ và dần quen với việc bú bình.

Hãy cách ly với bé

Bạn có thể gởi bé về nhà ông bà ngoại vài ngày nhân dịp các ngày nghỉ lễ dài ngày. Mẹo này có một số mẹ không dùng được vì ông bà ngoại đều ở xa; hoặc đã quá lớn tuổi không thể trong cháu được nữa. Đối với mẹ quá thương con cũng dùng không được. Vì chỉ cần xa con một ngày là đã nhớ mỏi mòn rồi; nhưng kết quả cũng chưa chắc được như ý.

Làm mất sữa mẹ

Một số loại lá làm mất sữa như lá dâu hoặc lá lốt,… bé bú mà không có sữa cũng sẽ bỏ thôi. Bạn chỉ cần nấu nước là lốt và lá dâu uống mỗi ngày 2-3 lần. Sau vài ngày sữa sẽ hết. Đồng thời mẹ cũng tránh ăn những thực phẩm lợi sữa nhé. Đối với lá dâu không nên sử dụng quá nhiều. Nó có thể gây teo tuyến sữa. sau này sinh con thêm sẽ không có sữa cho con bú.

Cắt giảm các cử sữa

Mẹo cai sữa cho bé này yêu cầu khá nhiều thời gian và công sức. Đầu tiên là bạn bỏ 1 cử buổi sáng và thay thế bằng một cử sữa công thức.; sau khi bỏ được 1 cử buổi sáng thì sau đó bỏ luôn 2 cử sáng. Sau một vài tuần thì bỏ tiếp 2 cử sữa buổi chiều. thay thế hoàn toàn bằng sữa bột; lưu ý là bỏ từng cử một, không nên quá đột ngột. Sau đó bạn có thể duy trì các cử buổi tối hoặc có thể cai luôn tùy theo mong muốn của bạn.

Nguồn: thaoduocphuongnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *