Những lời khuyên khi làm cha làm mẹ đơn thân
Gia Đình Lối Sống

Những lời khuyên khi làm cha mẹ đơn thân

7 phút, 4 giây để đọc.

Có phải bạn đang làm hay sắp phải làm cha làm mẹ đơn thân. Điều này thật sự khó khăn trong khoảng thời gian đầu đúng không ạ?. Nhưng đã là cuộc sống thì tất nhiên bạn đã xác định thì bạn cần phải vượt qua nó; mà không chỉ là vượt qua mà bạn có thể làm rất tốt điều đó. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua một cách dể dàng cùng như việc cân bằng lại cuộc sống cá nhân của mình; thì hãy cùng tritruongthegioi tìm hiểu những cách thức giúp bạn làm tốt chức vụ của mình ; nuôi dạy con cái lớn lên khỏe mạnh hạnh phúc thông minh qua bài viết sau đây nhé:

Đưa ra những kỳ vọng thực tế

Nếu bạn đặt ra những kỳ vọng quá cao, bạn chắc chắn sẽ thất vọng vào một ngày không xa. Đặt kỳ vọng của bạn thực tế một chút khi nói đến việc nuôi dạy con cái. Ví dụ, nếu bạn đang làm hai công việc để kiếm sống, thì việc tham dự mọi trận đấu bóng đá và tập luyện của con có thể không thực tế.

Bạn có thể phải nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đưa họ đến và đi từ các sự kiện thể thao đó. Tất nhiên, bạn sẽ có mặt khi lịch trình làm việc cho phép, nhưng việc biết được rằng không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra như mong đợi sẽ giúp bạn trở nên bình tĩnh và vui vẻ hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn cần thảo luận về những kỳ vọng này với con mình, để chúng hiểu tại sao không phải lúc nào bạn cũng có thể ở bên chúng, ngay cả khi bạn thật sự muốn.

Cần cố gắng hết sức

Mỗi bậc cha mẹ cần phải buông bỏ việc theo đuổi sự hoàn hảo mơ tưởng họ đặt ra. Điều này đặc biệt đúng khi bạn có nhiều thứ để lo hơn là khi có một người thứ hai giúp đỡ trong nhà. Bạn không thể làm tất cả mọi thứ một cách chính xác. Bạn cần để một số việc tự nó diễn ra và cố gắng hết sức trong các tình huống khác nhau. Bạn nên sắp xếp cuộc sống sao cho hợp lý với các ưu tiên hàng đầu của bạn. Ví dụ, bạn có thể phải bỏ qua việc nấu bữa trưa ở nhà cho con mình và thay vào đó là đưa tiền ăn trưa cho con.

Bạn nên sắp xếp cuộc sống sao cho hợp lý với các ưu tiên hàng đầu của bạn

Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt đi gánh nặng vào buổi sáng. Hãy cố gắng linh hoạt. Rốt cuộc bạn cũng chỉ là một con người. Chỉ cần cố gắng hết sức để tập trung vào con bạn hơn bất cứ điều gì khác. Họ không cần những bộ quần áo đẹp nhất hoặc những món đồ chơi tuyệt vời nhất, thứ mà chúng cần là sự quan tâm và tình yêu của cha mẹ.

Không được mặc cảm tội lỗi

Hầu hết các bậc cha mẹ có xu hướng cảm thấy có lỗi khi nói đến con cái, bất kể tình huống nào. Bạn thật sự cần phải bỏ đi cảm giác tội lỗi đó vì không có gì gọi là cha mẹ hoàn hảo cả. Bạn luôn phải tạo ra những lựa chọn, một thứ gì đó luôn phải ra đi, đặc biệt là khi bạn là người duy nhất nuôi nấng con cái.

Đừng để cảm thấy tội lỗi vì bạn không thể làm mọi thứ một mình. Nếu con bạn có quyền lựa chọn, chúng sẽ đặt cha mẹ của chúng lên trên bất kỳ vật chất nào. Do đó, bạn không nên tiếp tục làm khó bản thân, mà thay vào đó, hãy tập trung vào tầm quan trọng của mối quan hệ giữa bạn và con, cố gắng hết sức để trở thành một người cha người mẹ tuyệt vời.

Cần có thái độ tích cực

Con cái chúng ta thường hành động theo cảm xúc của chúng ta. Hình mẫu số một cho một đứa trẻ là cha mẹ của chúng. Vì vậy, cha mẹ phải có ý thức về thái độ và cách tiếp cận cuộc sống của mình. Cuộc sống sẽ trở nên phức tạp, và sẽ có những va chạm trên đường đi tới thành công.

cha mẹ phải có ý thức về thái độ và cách tiếp cận cuộc sống của mình. Cuộc sống sẽ trở nên phức tạp, và sẽ có những va chạm trên đường đi tới thành công.

Có một câu nói như sau: “Cuộc sống là 10% những gì đang xảy ra và 90% là phản ứng của chúng ta.” Giả sử, bạn phải thay đổi kế hoạch kỳ nghỉ của mình vì một lý do nào đó và thông báo cho con bạn. Một cách tích cực để phản ứng với tình huống đó là nói: “Không sao đâu! Ít nhất thì chúng ta sẽ có thêm thời gian chuẩn bị.” Nếu bạn lựa chọn phản ứng với những khó khăn một cách tích cực, bạn sẽ là một tấm gương tốt cho con cái, dạy cho con giữ một trạng thái bình tĩnh khi đối mặt với mọi tình huống.

Hãy nhờ đến sự giúp đỡ khi cần

Như đã đề cập ở trên, cha mẹ đơn thân có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, cộng đồng và nhiều người khác liên quan. Ví dụ, một số tổ chức như Độc thân & Nuôi dạy con cái giúp hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ đơn thân. Nếu bạn truy cập trang web của họ, bạn có thể nhập vị trí của mình để tìm một nhóm hỗ trợ xung quanh khu vực của bạn.

Cần có lịch trình cụ thể

Trẻ em hoạt động tốt nhất khi chúng tuân theo một lịch trình. Khi cuộc sống trở nên bất ổn hoặc không thể đoán trước; điều đó có thể khiến trẻ sợ hãi và lo lắng. Để giúp con cái tốt nhất, chúng ta nên cố gắng đưa ra các lịch trình; và để trẻ thực hiện theo thời gian biểu đó; thiết lập cho chúng thói quen để cảm thấy an toàn hơn; thoải mái hơn. Một việc đơn giản như đặt ra thời gian thức dậy; và giờ đi ngủ hợp lý có thể cải thiện giấc ngủ của chúng. Các phương pháp hữu ích khác bao gồm cùng nhau ăn tối; và lên lịch làm bài tập và học bài sau khi tan trường.

“Ném” trẻ vào cuộc sống

Mẹ đơn thân đừng ngại “ném” con vào cuộc sống.​ Bên cạnh bạn lúc này, người chia sẻ nhiều nhất không ai khác chính là những đứa con. Chúng không chỉ là người vỗ về bạn những lúc bạn rơi nước mắt; mà còn có thể giúp bạn xắp sếp ổn thỏa những công việc nhà trong khả năng của mình. Đó cũng sẽ là phương thế để đứa trẻ của bạn học làm quen với cuộc sống; mới nhanh chóng hơn.

“Ném” trẻ vào cuộc sống

Do đó, bạn đừng ngần ngại yêu cầu trẻ bắt tay vào công việc; chỉ vì sợ đụng đến sự tổn thương trong con. Một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy sự trưởng thành của con nếu bạn giúp chúng học cách đi qua những sợ hãi và đớn đau.

Đón nhận điều hay, điều dở

Khi chấp nhận cho con cái cùng mình vượt qua cuộc sống không có người cha; người chồng che chở; bạn sẽ thấy con cái chín chắn và có sự tự lập từ rất sớm. Điều này có thể làm bạn nguôi ngoai phần nào sự tủi thân luôn đau đáu trong mình. Tuy nhiên, khi trẻ chỉ có một người mẹ để chia sẻ; chúng sẽ chịu những thiệt thòi khó tránh khỏi. Đôi khi điều chúng cho là đúng trong gia đình lại hoàn toàn ngược lại khi chúng đem nó đến trường.

Kết quả là đôi lúc trẻ tự xung đột với chính mình. Hoặc khi người mẹ trở nên nuông chiều quá mức; vì ý nghĩ bù đắp cho con những thiệt thòi; trẻ sẽ sinh ra tính ương bướng và có xu hướng đối đầu. Lúc này, mẹ sẽ nhận ra rằng nên thiết lập một ranh giới nhất định giữa mẹ và con ngay từ đầu. Đó là những điều hay; điều dở mà bạn nên đón nhận từ khi có quyết định làm mẹ đơn thân.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *