Phương pháp phòng dịch
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Một số biện pháp phòng dịch đơn giản nhưng rất hiệu quả

6 phút, 50 giây để đọc.

Trong thời gian này, vấn đề mà có rất nhiều người quan tâm đó là biện biện pháp phòng dịch nào là hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bạn và gia đình. Bởi bệnh do vi-rút corona (COVID-19) là một căn bệnh truyền nhiễm do một chủng vi-rút corona mới phát hiện gây ra. Có rất nhiều người mắc bệnh COVID-19 gặp các triệu chứng nhẹ đến trung bình và tự hồi phục mà không cần phải điều trị đặc biệt. Vi-rút COVID-19 gây bệnh chủ yếu thông qua lây truyền từ các giọt bọt văng ra từ người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra. Rất dễ bị nhiễm bệnh này khi hít phải vi-rút của người đã  nhiễm. Chỉ cần bạn ở gần người nhiễm COVID-19 hoặc chạm vào bề mặt có vi-rút, rồi lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

Hiện nay, diễn biến tình hình dịch trên thế giới cũng như trong nước đang còn rất phức tạp. Việc để đảm bản thân bạn được an toàn nhất là vấn đề rất quan trọng. Quan trọng cho cá nhân bạn và quan trọng cho cả cộng đồng sống của chúng ta. Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về tự bảo vệ mình và gia đình bạn. Dưới đây là các phương pháp phòng bệnh cần thiết nhất đối với loại vi rút này; do Thitruongthegioi tổng hợp lại mời bạn đọc cùng xem nhé!

Biện pháp phòng dịch đầu tiên là bạn phải đeo khẩu trang

Phòng dịch hiệu quả

Đeo khẩu trang che kín mũi và miệng của quý vị để bảo vệ sức khoẻ bản thân và những người khác. Giữ khoảng cách 6 feet với những người không sống cùng quý vị. Tiêm vắc-xin COVID-19 khi có vắc-xin cho quý vị. Tránh đám đông và những không gian trong nhà bị thông gió kém. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có xà phòng và nước. Họ vẫn tiếp tục tự bảo vệ mình khi đi ra khỏi nhà. Tranh biếm họa khu phố thể hiện các phương thức thực hành an toàn phòng tránh COVID. Mọi người từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Nên đeo khẩu trang ngoài việc giữ khoảng cách 6 feet; đặc biệt là nếu quý vị ở gần những người không sống cùng nhà quý vị. Nếu trong nhà quý vị có người bị nhiễm; mọi người trong nhà nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác.

Rửa tay hoặc dùng dung dịch sát trùng tay trước khi đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang che mũi và miệng và giữ chắc khẩu trang dưới cằm. Đeo khẩu trang vừa khít vào hai bên mặt; đeo vòng treo qua tai hoặc cột dây phía sau đầu. Nếu quý vị phải liên tục điều chỉnh khẩu trang; có nghĩa là khẩu trang không vừa khớp và quý vị có thể cần tìm một loại hoặc thương hiệu khẩu trang khác. Và phải đảm bảo rằng quý vị có thể thở dễ dàng khi đeo khẩu trang.

Luôn luôn giữ khoảng cách 2m với người khác

Bên trong nhà quý vị: Tránh tiếp xúc gần với người bệnh. Nếu có thể, hãy duy trì khoảng cách 6 feet hoặc 2 mét giữa người bị bệnh và những người sống cùng nhà. Bên ngoài nhà quý vị: Giữ khoảng cách 6 feet với những người không cùng sống trong nhà quý vị. Hãy nhớ rằng một số người không có triệu chứng có thể có khả năng lây truyền vi-rút. Duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (khoảng 2 chiều dài cánh tay) với người khác. Giữ khoảng cách với người khác là điều rất quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Tiêm chủng vắc-xin là biện pháp phòng dịch cần thiết

Các loại vắc-xin COVID-19 đã được cho phép có thể bảo vệ quý vị khỏi COVID-19. Quý vị nên a tiêm vắc-xin COVID-19 khi có vắc-xin cho quý vị. Sau khi được tiêm chủng đầy đủ; có vị lại có thể bắt đầu thực hiện một số việc mà quý vị đã phải dừng lại do đại dịch. Tránh đám đông và những nơi thông gió kém. Quý vị có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao khi ở nơi đông người như nhà hàng; quán bar; trung tâm thể thao hoặc rạp chiếu phim. Tránh không gian trong nhà không có không khí trong lành từ ngoài trời càng nhiều càng tốt. Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ, nếu có thể.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày cũng là biện pháp phòng dịch hiệu quả

Theo dõi sức khoẻ thường xuyên

Cảnh giác với các triệu chứng. Theo dõi sốt; ho; hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của COVID-19. Đặc biệt quan trọng nếu quý vị đang chạy việc vặt thiết yếu; tới văn phòng hoặc nơi làm việc và ở các môi trường khó có thể giữ khoảng cách 6 feet với người khác. Đo thân nhiệt nếu thấy các triệu chứng diễn tiến. Không đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc uống thuốc có thể làm hạ thân nhiệt của quý vị như acetaminophen.

Biện pháp phòng dịch quan trọng và khá đơn giản đó là rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Điều đặc biệt quan trọng là cần rửa tay: Trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn; trước khi chạm vào mặt quý vị; sau khi dùng toa-lét; sau khi rời khỏi khu vực công cộng, sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; sau khi cầm khẩu trang của quý vị; sau khi thay bỉm, sau khi chăm sóc người bệnh; sau khi chạm vào động vật hoặc thú nuôi. Nếu không có xà phòng và nước; sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô. Tránh chạm vào mắt; mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

Luôn luôn che miệng khi ho và hắt hơi

Nếu đang đeo khẩu trang: Quý vị có thể ho hoặc hắt hơi vào khẩu trang của mình. Đeo khẩu trang sạch; mới ngay khi có thể và rửa tay. Nếu đang không đeo khẩu trang; hãy: Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ.

Bạn phải vệ sinh và khử trùng thường xuyên, tuyệt đối không vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác.

Rửa tay ngay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng; hãy vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Vệ sinh hàng ngày các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Bao gồm bàn; tay nắm cửa; công tắc đèn; mặt kệ bếp; tay nắm; bàn làm việc; điện thoại; bàn phím; toa-lét; vòi nước và bồn rửa. Nếu có người mắc bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19; hãy khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Sử dụng sản phẩm khử trùng gia dụng có trong Danh sách N của EPA: Các chất khử trùng dùng cho Vi-rút Corona (COVID-19)external icon theo chỉ dẫn trên nhãn của nhà sản xuất. Nếu bề mặt bị bẩn; hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng.

Nguồn: Vietnamese.cdc.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *