Lý do để bạn nên đầu tư vào chứng khoán là gì?
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Lý do để bạn nên đầu tư vào chứng khoán là gì?

9 phút, 16 giây để đọc.

Có những mặt tích cực nào mà đầu tư chứng khoán mang lại bạn chưa biết? Lý do người Việt Nam chưa thực sự đầu tư chứng khoán nhiều như các nước phát triển khác? Tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai ra sao? Bạn đã bao giờ nghe mọi người đồn thổi rằng chơi chứng khoán; còn tốt hơn là đầu tư chứng khoán tại Việt Nam chưa?. Có phải do tư duy và nhận thức về sự đầu tư chứng khoán của con người Việt Nam; chưa được cao phải không. Hãy cùng thitruongthegioi tìm hiểu về lĩnh vực này nhé.

Khái quát những lợi ích và lý do tác động

Hôm rồi có việc qua ngân hàng và nói chuyện với một cô trung tuổi về Chứng khoán; đúng đề tài nên buôn với cô rất nhiệt tình, sau cuộc nói chuyện, mình nhận thấy rằng; có thể có nhiều người chưa hiểu rõ về thị trường chứng khoán cũng như là những lợi ích mà nó mang lại. Có thể với nhiều người, đầu tư chứng khoán là mua cổ phiếu của một công ty; để nhận một phần cổ tức hàng năm hoặc sẽ bán nó đi khi tăng giá. Hiểu như thế không sai nhưng chưa đủ; vì cổ phiếu chỉ là một trong những quyền tài sản giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Theo điều 4 Luật chứng khoán năm 2019; Chứng khoán là tài sản bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; chứng khoán phái sinh và Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định. Giống như những loại tài sản khác, khi bạn đầu từ tiền vào bạn sẽ nhận được những lợi ích nhất định; nhưng chứng khoán có những đặc điềm khác đặc biệt khiến nó có thể tồn tại; phát triển bền vững hàng trăm năm nay (Hợp đồng tương lai/future contract là một loại chứng khoán).

Tính thanh khoản cực kỳ cao

Các lý do nên đầu tư chứng khoán

Học đầu tư chứng khoán là một kỹ năng tối quan trọng mà người giàu sở hữu để bảo vệ; duy trì và gia tăng tài sản của mình. Nếu Bạn là người giàu, hoặc có kế hoạch trở thành người giàu; bạn cần trang bị ngay cho mình kỹ năng đầu tư chứng khoán. Robert Kiyosaky xây dựng tài sản của mình dựa trên 03 hoạt động chính: kinh doanh, bất động sản, và đầu tư chứng khoán. Người giàu nhất thế giới, Bill Gates, cơ cấu tài sản của ông ta hầu hết là cổ phiếu. Warren Buffett có lẽ không cần phải nói nhiều; ông ta đi lên chỉ từ việc sống tiết kiệm và đầu tư cổ phiếu hiệu quả.

Dưới góc nhìn là một nhà đầu tư không chuyên, có ba điều mà họ quan tâm hàng đầu đó là Lợi nhuận; Rủi ro sau đó là Số vốn cần có. Chứng khoán đã giải quyết rất tốt ba vấn đề này:

Lý do 1: Lợi nhuận xu hướng tăng và lãi hơn gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm ở Việt nam có lãi suất rơi vào khoảng từ 5 đến 6,7%/năm; một con số rất khiêm tốn nếu bạn biết rằng trong một ngày (phiên), một cổ phiếu có thể tăng tới 15%; nghĩa là sau 3 ngày, tài sản có thể tăng tới 52,08%. Trên thị trường phái sinh, số tiền kiếm được trên một hợp đồng còn lớn hơn; do giá trị lớn và có thể mua bán trong phiên thay vì phải đợi đến T3 như thị trường cơ sở. Bạn có thể nói rằng nó có thể tăng thì cũng có thể giảm, cái này không sai; thị giá của một cổ phiểu do thị trường quyết định theo quy luật cung/cầu; nhưng xét về mặt tổng thể chứng khoán luôn có xu hướng tăng khi bạn đọc lý do tiếp theo:

Lý do 2: Sự phân bổ rủi ro hiệu quả.

Không bao giờ để trứng vào một giỏ được coi là một trong những câu kinh điển cần khắc cốt ghi tâm. Câu này có thể hiểu là bạn nên phân nguồn lực của mình vào nhiều hơn là một lĩnh vực; chứng khoán không chỉ có cổ phiếu, như đã nói ở trên, nó còn bao gồm cả Trái phiếu, chứng chỉ quỹ…; và thông thường khi thị trường cổ phiếu giảm giá thì trái phiếu sẽ có xu hướng tăng do lãi xuất đã được định sãn khi chào bán.

Nâng cao hơn một chút, khi bạn tham gia thị trường phái sinh, dù thị trường có tăng hay giảm; bạn vẫn kiếm được tiền khi sử dụng các lệnh Mua (Long) hoặc Bán (Short) phù hợp. Nhìn rộng hơn, khi chứng khoán chỉ là một trong những kênh đầu tư của bạn, thì mức độ rủi ro còn được hạ thấp đi rất nhiều.

  Các lý do nên đầu tư chứng khoán

Lý do 3: Nguồn vốn ít, nhận lại nhiều

Không như Bất động sản, bạn cần số vốn ban đầu lên tới hàng trăm triệu, ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh con số này sẽ là tiền tỉ, một số tiền không hề nhỏ. Nhưng với chứng khoán, bạn chỉ cần bắt đầu với vài triệu cho các danh mục bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ.

Đầu tư chứng khoán là một điều tuyệt vời dành cho những người kiên trì và nhẫn nại, đặc biệt là khi đầu tư theo phong cách tăng trưởng, hàng tháng bạn tiết kiệm một ít tiền để đầu tư vào một cổ phiếu (hoặc chứng chỉ quỹ), lấy tiền cổ tức (hoặc lãi suất trái phiếu) hàng năm, sau đó tái đầu tư. Nếu bạn đã nghe nói về lãi kép trong việc gửi tiết kiệm thì hãy đọc mục 1, đặt bút tính và bạn sẽ thấy, chứng khoán còn kiếm được nhiều hơn nhưng lại không cần nhiều thời gian và quá nhiều vốn như Bất động sản.

Lý do 4: Thời gian không nhiều

Nếu bạn không xác định sẽ sống bằng chứng khoán mà chỉ xác định nó như một nghề tay trái hoặc một khoản tạo ra thu nhập thụ động thì chứng khoán chính là dành cho bạn (như đã nói bên trên). Khi bạn chọn ra được vài công ty tốt để đầu tư, một quỹ mở tăng trưởng để ngó đến thì việc cuối cùng bạn cần làm là mua nó và phân bổ dòng tiền một cách hợp lý mà thôi.

Những nhà đầu tư giá trị thường chỉ ngó đến tài khoản 3 tháng/lần vì các quỹ mở đã được quản lý bởi một đội ngũ chuyên nghiệp, các trái phiếu có thời hạn trả lãi cụ thể và các cổ phiếu (công ty) tốt cần thời gian để vận hành và phát triển.

Lý do 5: Tính thanh khoản cực kỳ cao

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp cần luân chuyển dòng tiền qua lại; giữa các lĩnh vực (Vàng, kinh doanh, công nợ, forex, CFD…); thì thanh khoản sẽ là yếu tố “được xem xét đầu tiên”. Tính thanh khoản là một khái niệm chỉ mức độ mà một tài sản có thể được mua/bán trên thị trường; mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản. Tính thanh khoản cao nghĩa là tài sản có thể được bán/trao đổi nhanh chóng mà giá không giảm đáng kể; thường được đặc trưng bởi khối lượng giao dịch lớn.

Bán một cái xe ô tô hay một căn hộ giá 5 tỉ không phải chuyện ngày một ngày hai; nguyên chuyện tìm người mua rồi làm thủ tục cũng có thể đã mất một tháng; nhưng bán 50 tỉ cổ phiếu HPG, MWG có thể chỉ cần 15 phút mà thôi. Có thể nói, về điều này, tính thanh khoản của chứng khoán chỉ đứng sau tiền mặt; chính vì thế, việc cân bằng dòng tiền cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, tránh được những rủi ro do mất thanh khoản gây ra.

Khái quát những lợi ích và lý do tác động

Lý do 6: Các chi phí khác thấp

Khi bạn mua/bán một căn nhà, có thể sẽ có tổng cộng 3 loại thuế phí; bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ (phí sang tên/người mua chịu); phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cho từng trường hợp) và phí môi giới, tất cả cộng lại có thể lên tới 5% tổng giá trị giao dịch. Nhưng với chứng khoán, theo Luật thuế 2014 và Thông tư 92/2015/TT-BTC; thì người bán chỉ chịu thuế Thu nhập cá nhân là 0,1% trên tổng giá trị bán ra. Còn người mua không chịu thuế.

Với cổ phiếu/trái phiếu có thêm phí lưu kí tương ứng là 0,3 đồng/cổ phiếu/tháng; 0,2 đồng/trái phiếu/tháng; cùng phí giao dịch dao động từ 0,1% đến 0,35. Tóm lại, một thương vụ (ở vị thế người bán) tổng tất cả các loại chi phí cũng chỉ tối đa 0,45% mà thôi. Thậm chí tại Techcom Securities, chỉ còn là 0,13%.

Lý do 7: Được hỗ trợ tài chính

Không như gửi tiết kiệm, nếu bạn có 1 triệu; bạn chỉ có thể gửi được không quá số tiền đó; nhưng với chứng khoán thì khác; công ty chứng khoán có thể cho bạn một hạn mức lên tới 50% tổng giá trị tài sản; nghĩa là với 1 triệu, bạn có thể đầu tư lên đến 1,5 triệu. Một cái nhà mất tối thiểu 1 tuần thẩm định và làm thủ tục để giải ngân; bạn vay 10 năm chẳng hạn, nhưng nếu trả trước, thì sẽ mất phí tất toán trước. Nhưng với chứng khoán, bạn mất không tới 1 phút để vay và cũng không có phí tất toán trước; còn lãi suất thì như nhau, thậm chí thấp hơn.

Lý do 8: Được sở hữu công ty bạn thích và làm chủ nợ.

Điều này có làm bạn bất ngờ không ? có lẽ, nhưng điều này là thực tế; theo Luật doanh nghiệp, khi bạn sở hữu cổ phiếu công ty là bạn đang sở hữu một phần công ty đó và có tất tần tật các quyền lợi được quy định rõ ràng trong luật. Còn khi bạn sở hữu trái phiếu do công ty phát hành, bạn sẽ là chủ nợ của công ty đó; còn nếu sở hữu trái phiếu Chính phủ, thì bạn là chủ nợ của Chính phủ. Với tất cả những lý do trên, tôi hy vọng các bạn đã tìm thêm 1 kênh hiệu quả để đa dạng hóa danh mục đầu tư; cũng như quản lý rủi ro một cách hiệu quả hơn.

Nguồn: nguyenmanhthang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *