Vận động thể lực
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Lượng nước như thế nào là đủ cho cơ thể khi tập luyện?

6 phút, 55 giây để đọc.

Lượng nước cung cấp cho cơ thể bao nhiêu là đủ cho quá trình vận động, hay là hoạt động thể chất của con người? Trước tiên, chúng ta phải nói đến vấn đề con người hiện đại ngày càng sáng tạo được nhiều loại máy móc thiết bị thay chúng ta lao động; làm việc. Tuy nhiên, mặt trái của những phát minh này là khiến con người ngày càng trở nên lười hoạt động thân thể; dẫn đến nguy cơ mắc các tim mạch và bệnh béo phì ngày càng tăng lên; đặc biệt là ở trẻ em. Làm thế nào để nâng cao sức khỏe, duy trì vóc dáng; luyện tập thể dục chính là một giải pháp hữu hiệu.

Ai trong số chúng ta đều đã biết hoạt động thể thao là hoạt động vô cùng quan trọng mạng lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, biết là một chuyện việc thực hiện lại là việc khác. Chẳng mấy ai có đủ bản lĩnh, có đủ sự kiên trì để thực hiện rèn luyện hàng ngày. Nhưng giới hạn bài viết này chúng tôi không nói nhiều về lợi ích của hoạt động thể chất mạng lại nữa. Mà chúng tôi sẽ đề cập đến cách cụ thể để bổ sung; hỗ trợ cho việc rèn luyện thể chất của mỗi người đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là trong quá trình vận động lượng nước trong cơ thể chúng ta tiêu hao rất nhiều; vậy chúng ta nên bổ sung lượng nước như thế nào là hợp lý nhất. Hãy cùng Thitruongthegioi nghiên cứu dưới đây nhé.

Lượng nước cung cấp cho cơ thể diễn biến như thế nào khi bạn vận động?

Lượng nước bổ sung cho cơ thể

Luyện tập thể dục thể thao không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn rất hiệu quả với đời sống tinh thần. Tích cực tập luyện thể dục thể thao cũng chính là chìa khóa giúp chúng ta cảm thấy yêu đời yêu bản thân mình hơn. Chính vì vậy, hãy để quá trình vận động diễn ra một cách trôi chảy và tích cực bằng việc duy trì lượng nước trong cơ thể mỗi ngày ngay cả khi tập thể dục.

Khi bạn tập thể dục hay tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào; nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Để loại bỏ nhiệt độ bổ sung này; cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi; nhằm giúp bạn hạ nhiệt. Mồ hôi bao gồm các chất điện giải (như natri) và nước. Đó cũng chính là lúc bạn cần bổ sung nước cho cơ thể.

Lượng nước cung cấp cho cơ thể như thế nào là phù hợp cho quá trình rèn luyện?

Lượng chất lỏng yêu cầu trong cơ thể có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Các loại hoạt động thể chất khác nhau; thời gian và cường độ của mỗi hoạt động cũng như tốc độ trao đổi chất; độ ẩm; nhiệt độ; mức độ thể lực; vv… đều ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung nước của mỗi người. Trước khi tập thể lực cần lượng nước bao nhiêu? Uống khoảng 500-600 ml nước ít nhất 4 giờ trước khi chơi thể thao. Uống 250-350 ml nước khoảng 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục.

Trong khi tập cần lượng nước bao nhiêu? Nếu bạn tập luyện dưới một giờ; hãy uống 100-250 ml nước sau mỗi 15-20 phút. Nếu thời gian tập luyện nhiều hơn một giờ; nên uống 100-250 ml thức uống thể thao (có chứa chất điện giải và carbohydrate) cứ sau 15-20 phút.

Sau khi tập cần lượng nước bao nhiêu? Cứ mỗi gram bị mất đi trong quá trình tập luyện với cường độ cao; bạn cần uống 600-700 ml nước giải khát thể thao hoặc nước tinh khiết; các vận động viên thường tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định điều này. Tuy nhiên; một điều quan trọng bạn phải nhớ là không nên uống quá nhiều nước (hơn 950 ml trong một giờ) trong khi tập luyện; vì điều đó vượt quá mức lượng nước cần thiết và có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Chất lượng nước ảnh hưởng thế nào đối với quá trình tập luyện?

Bên cạnh việc cung cấp đủ nước cho cơ thể; chất lượng nước luôn được đề cao lên hàng đầu. Nước tinh khiết giúp điều chỉnh thân nhiệt cơ thể; vận chuyển chất dinh dưỡng; loại bỏ các chất thải; tiêu hóa thức ăn; bôi trơn các khớp và đóng vai trò thiết yếu trong các phản ứng của tế bào.. Ngoài ra, việc bổ sung nước tinh khiết còn giúp cơ thể khỏe khoắn; tinh thần thoải mái giúp cho việc tập luyện thể thao diễn ra hiệu quả nhất.

Nhằm phục vụ việc uống nước đầy đủ trong quá trình tập luyện; mọi gia đình đều được khuyến khích nên sở hữu một máy lọc nước ngay tại nhà. Và Unilever Pureit với quy trình lọc tiên tiến tích hợp công nghệ RO+UV+MF chính là lựa chọn phù hợp nhất; tự tin mang lại nguồn nước tinh khiết; an toàn cho cả gia đình.

Khi không đáp ứng đủ lượng nước trong cơ thể sẽ như thế nào?

sức khoẻ thể chất

Mặc dù mọi người đều biết; nước thực sự cần thiết cho các hoạt động được diễn ra một cách liền mạch và chính xác hơn trong cơ thể con người. Nhưng cũng không nhiều người biết rằng; việc cân bằng lượng nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến cách cơ thể “làm việc” khi chúng ta hoạt động thể chất. Tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể nhận biết rõ qua các biến chứng sau đây:

Mức độ ảnh hưởng đến tinh thần bên trong khi không đủ lượng nước

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước. Đặc biệt hơn, với bộ não – cơ quan thần kinh trung ương con số này lên đến 75%. Chính vì thế; việc uống đủ nước là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như sự vận hành “trơn tru” của cơ thể.

Đó cũng là lí do mà trong một số điều kiện nhất định; mất nước có thể dẫn đến suy giảm khả năng tư duy và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ; xuất hiện tình trạng hay quên; tinh thần làm việc; kỹ năng vận động thị giác và khả năng làm việc nhạy bén với các con số.

Mức độ ảnh hưởng đến thể chất bên ngoài khi không đủ lượng nước

Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim; tuyến mồ hôi và khả năng điều hoà thân nhiệt. Tập thể dục làm cho bạn mất nhiều nước hơn bình thường; điều này làm cho thận và gan bị tổn thương ít nhiều. Khi bạn bị mất nước; thận và gan không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng; dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Uống nước sau khi tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng chất béo và do đó có thể giúp bạn giảm cân.

Mặt khác, trong quá trình tập luyện, nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể; bôi trơn các khớp xương và vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe. Nếu không uống nước đầy đủ, sẽ không thể phát huy tối đa sức mạnh chơi thể thao của bản thân; và có thể cảm thấy mệt mỏi; bị chuột rút; chóng mặt hoặc có triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

Vì vậy việc bổ sung đủ nước cho cơ thể; đặc biệt là trong quá trình luyện tập thể thao là rất quan trọng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi tắn. Và bên cạnh đó; hãy luôn đảm bảo nguồn nước uống mỗi ngày của bạn và gia đình là nguồn nước tinh khiết và an toàn để bảo vệ sức khỏe một cách trọn vẹn nhất bạn nhé.

Nguồn: Pureitwater.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *