Hoạt động thể thao
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Hoạt động thể thao mang lại lợi ích gì cho trí não?

5 phút, 3 giây để đọc.

Hoạt đông thể thao thực hiện mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe hẳn là điều mà ai trong chúng ta đều biết. Thế nhưng, trong cuộc sống của chúng ta còn bộn bề, bận rộn đủ thứ: vừa phải lo cho công việc nơi công sở, vừa phải hoàn thành nhiệm trong gia đình; để chúng ta có thời gian nâng cao sức khỏe cho bản thận cũng không phải điều dễ dàng. Với những người có năng khiếu và yêu thích các môn thể thao khi họ chơi thành quen rồi thì có lẽ việc duy trì tập luyện không quá khó; nhưng với những người không không có đam mê, sở thích hay lười vận động thì việc lựa chọn để gắn bó với một hình thức tập luyện hay bắt đầu tập thể thao cũng không phải là việc dễ dàng.

Tuy nhiên, vấn đế nói đến đó chính đó chính là lợi ích từ thể thao mang lại; không chỉ đơn thuần là sức khoẻ về thể chất mà còn cả trí não. Tình thần minh mẫn hoạt bát được hơn người một phần lớn cũng do hoạt động thể thao mang lại. Hãy cùng Thitruongthegioi xem thử thể thao mang lại lợi ích gì cho trí não nhé!

Động lực rèn luyện thể thao của bạn là gì?

Lợi ích của thể thao

Nếu bạn đang tìm kiếm động lực để bắt đầu luyện tập; bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần tập luyện; tìm hiểu đâu là hình thức tập luyện phù hợp và tầng xuất tập luyện đúng dù mục tiêu của bạn là giảm cân; tăng cường cơ bắp; làm chắc xương hay cải thiện tâm trạng; hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Luyện tập thể thao là cốt lõi cho một cuộc sống có chất lượng. Luyện tập hàng ngày chính là thói quen tốt cho sức khỏe. Đây là chìa khóa “vàng” giúp tránh được thừa cân béo phì; các rối loạn về tim mạch và trên hết rất tốt cho sức khỏe não bộ; cải thiện chức năng nhận thức…

Lợi ích của thể thao đối với trí não

Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời của việc luyện tập thể dục, thể thao. Và với những lợi ích tuyệt vời này, chúng ta hãy cùng chúc cho các tuyển thủ của chúng ta có một trận cầu thăng hoa và đỉnh cao các bạn nhé.

Luyện tập thể thao cải thiện trí nhớ và làm chậm xuất hiện các thoái hóa thần kinh

Luyện tập giúp gia tăng dòng máu lên não; nhờ đó não được cung cấp đầy đủ oxy. Kết quả là tăng khả năng tập trung cao hơn; giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Trong khi luyện tập sẽ gia tăng lưu lượng máu đến não; về lâu dài điều này giúp cải thiện khả năng “bật; tắt” vài gen. Những tế bào thần kinh “mới” kích thích trung tâm trí nhớ ở vùng hải mã; giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Nếu luyện tập hàng ngày có thể tránh các thoái hóa liên quan đến tuổi tác hoặc chảy máu não.

Luyện tập thể thao giúp giảm lo âu, căng thẳng và chống trầm cảm

Vận động thể thao

Các bài tập kích thích các cơ -đây là liệu pháp tuyệt vời cho những người thường mắc chứng lo âu. Trong quá trình luyện tập cơ thể sẽ giải phóng ra serotonin và dopamine có tác dụng làm dịu những căng thẳng; lo âu.

Các hoạt động thể chất làm tăng sự dẫn truyền thần kinh. Điều này giải thích tại sao các nhà Vật lý trị liệu khuyên nên có những hoạt động thể chất trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm do làm tăng các hormon “hạnh phúc” đó là endorphine và sérotonine.

Luyện tập thể thao giảm chứng mệt mỏi trong khi làm việc, tăng ham muốn tình dục

Mệt mỏi nơi công sở thường xảy ra khi lượng máu lên não không đủ; những luyện tập; vận động nhẹ giúp tăng lượng máu và oxy lên não. Luyện tập yoga; những bài tập tim mạch …đem lại những cải thiện đáng kể ở những phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Đối với nam giới giúp cải thiện sự cương dương.

Giúp loại bỏ các dạng stress và tăng sự tự tin

Những hoạt động thể chất đều đặn; thường xuyên giúp tăng cường và kích thích một vùng của não được gọi là con đường “trán-thể vân”; khi vùng này được kích thích sẽ tăng thêm sự tự tin của chính bản thân. Ngoài ra chơi thể thao giúp bạn hòa nhập hơn với cộng đồng. Việc cải thiện sự tự tin là một trong những lợi ích tuyệt vời của hoạt động thể chất.

Trong cuộc sống với những áp lực công việc; bạn có thể giải stress bằng những hoạt động thể thao khoảng 30 phút mỗi ngày. Những hoạt động thể chất này giúp cơ thể ứng phó với các stress thông qua sự tăng norépinéphrin trong não. Ngoài ra còn giảm nồng độ cortisol- một hormon chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Luyện tập thể thao cũng có thể giúp bạn tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống.

Luyện tập thể thao giúp bạn trẻ hóa não bộ

Thói quen luyện tập thể thao có liên quan trong việc trẻ hóa não bộ; giúp điều chỉnh một số chức năng của não… Ngoài ra còn giúp não bộ; các chất dẫn truyền thần kinh và các sợi cơ được duy trì trong trạng thái “trẻ hóa” về mặt sinh học.Luyện tập hàng ngày không chỉ đốt cháy calo mà còn giúp bạn có một tinh thần minh mẫn. Hãy tìm ra những hoạt động thể thao mà bạn yêu thích; biến nó trở thành thói quen hằng ngày để có được cuộc khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *