Kinh nghiệm cho người mới chơi chứng khoán là gì?
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Kinh nghiệm cho người mới chơi chứng khoán là gì?

8 phút, 45 giây để đọc.

Chứng khoán là gì? Đây là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn con người bởi tỉ số về lợi nhuận của nó lớn hơn gấp nhiều lần lãi gửi tiết kiệm ngân hàng; tuy nhiên nó cũng có vô số rủi ro mang lại làm cho các nhà đầu tư có khả năng mất số tiền rất lớn; thậm chí mất cả vốn của mình. Để hạn chế những mặt tiêu cực này thì không có cách nào khác; chính là nhà đầu tư phải tự trang bị cho mình những kinh nghiệm quý báu cần thiết nhất; Sau đó bạn có thể nâng cao dần các kĩ năng và rút kinh nghiệm thêm trong quá trình đầu tư. Dưới đây là một vài kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ dành cho những nhà đầu tư sẽ hoặc mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Cùng thitruongthegioi tìm hiểu kỹ về chủ đề trên để đánh giá tốt nhất.

Chọn lựa cổ phiếu tốt

Trên thị trường chứng khoán; nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn để sở hữu một hay một số cổ phiếu bất kỳ; trong hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Để chọn lựa cổ phiếu tốt, nhà đầu cần kết hợp nhiều yếu tố như phân tích kinh tế vĩ mô; phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường.

Thông thường, mức tăng trưởng của cổ phiếu sẽ gắn liền với với sự gia tăng ổn định; trong kết quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đạt doanh thu; lợi nhuận tăng trưởng ổn định qua các năm sẽ góp phần tạo nên sức hút cho chính cổ phiếu doanh nghiệp đó.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn (Blue-chips), cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực; như tài chính, ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng hay sản xuất công nghiệp là lựa chọn ưu tiên trong việc tìm kiếm một cổ phiếu tốt. Ngoài việc đem lại mức tăng giá trị từ cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ chính sách; chi trả cổ tức đều đặn từ các doanh nghiệp này.

Chọn lựa cổ phiếu tốt

Kinh nghiệm đầu tư thử trên một phần mềm miễn phí nào đó

Cách này là tối ưu nhất dành cho những ai đang định tham gia đầu tư chứng khoán; mà chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể đầu tư ảo trước bằng phần mềm miễn phí; để nếu chẳng may có sai thì cũng không mất tiền mà vẫn nâng cao được kinh nghiệm hàng ngày. Cho đến khi nào bạn tự tin về khả năng kiếm lời thì sẽ chuyển sang đầu tư thật; sẽ an toàn hơn rất nhiều. Hiện nay, cũng có nhiều app cung cấp tiện ích đầu tư chứng khoán ảo này hoàn toàn miễn phí; rất thân thiện và giả lập như thật.

Kinh nghiệm chọn công ty chứng khoán uy tín

Bạn là người mới tham gia thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm; thì cũng nên chọn cho mình một môi giới chứng khoán tốt; để họ giúp bạn rút ngắn thời gian học hỏi, giúp bạn giảm bớt các sai lầm; mà có thể trước đó họ đã trải qua và tăng hiệu quả đầu tư. Phí môi giới hiện nay cũng không chênh lệnh nhiều so với việc không dùng môi giới; nên bạn cũng không cần lo lắng quá về điều này. Tuy nhiên, bạn nên chọn một công ty chứng khoán tốt nằm trong top 5; để có thể lựa chọn được các môi giới chất lượng như SSI, HSC, Vndirect, VPS…

Tại sao chưa nên dùng Margin

Margin tức là sức mua mà công ty chứng khoán cung cấp cho bạn ngoài số vốn bạn bỏ ra. Ví dụ bạn có 100 triệu nhưng công ty chứng khoán có thể cho bạn vay thêm 100 triệu nữa để đầu tư và bạn sẽ phải trả lãi vay cho khoản 100 triệu này. Hiện tại mức lãi vay gọi là phí margin của thị trường đang là trên 10%/năm.

Tất nhiên, vốn càng nhiều thì lãi càng nhiều nhưng ngược lại thì lỗ cũng nhiều, đáng ra bạn lỗ 10 triệu thì thành ra lỗ 20 triệu do dùng margin. Do những nhà đầu tư mới kinh nghiệm chứng trường chưa nhiều nên khả năng sai sẽ cao hơn và rủi ro mất tiền sẽ nhiều hơn. Nên tốt nhất NĐT mới không nên dùng margin cho đến khi bạn đã tự tin vào khả năng kiếm lời của mình.

Đặt cho mình nguyên tắc nhất định

Kinh nghiệm đầu tư thử trên một phần mềm miễn phí nào đó

Nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán thường không có nguyên tắc; họ liên tục bị cuốn vào thị trường dẫn đến việc thua lỗ liên tục. Có những trường hợp lãi tới 20% trong 1 thời gian vài tuần, vài tháng nhưng không chốt; đến khi giá cổ phiếu giảm lại thì lại không cắt lỗ thế là lại thành lỗ ngược; rất đáng tiếc, nhiều lần như vậy thì tài khoản sẽ bị bào mòn. Vì vậy, để tránh bẫy tâm lý trong đầu tư thì tốt nhất bạn nên đặt cho mình một nguyên tắc riêng; ví dụ cứ lãi 20% là bắt đầu bán dần, lỗ 10% là cắt lỗ, hoặc không bao giờ đầu tư các cổ phiếu; có thị giá dưới 5000đ, không dùng full margin … Đây là kinh nghiệm của rất nhiều nhà đầu tư đã thành công.

Kinh nghiệm về phân tích kĩ thuật, phân tích cơ bản

Bạn không thể đầu tư chứng khoán theo cảm xúc được; nghĩa là không thể thấy cổ phiếu tăng thì mua, giảm thì bán mà không có một nguyên tắc nào vì thị trường biến động rất khôn lường; hôm nay tăng ngày mai giảm là chuyện rất bình thường. Kinh nghiệm cho thấy, đầu tư theo đám đông là dễ gặp rủi ro nhất; khi đó nhà đầu tư như một bầy cừu để nhà cái dẫn dắt theo ý muốn của họ và sẽ bị xẻ thịt; bất kì lúc nào mà không lường trước được.

Để tránh điều này thì bạn nên tự bổ sung kiến thức về phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản. Phân tích kĩ thuật sẽ giúp bạn nhìn được xu hướng của thị trường chung; xu hướng của cổ phiếu, điểm nên mua nên bán chứ không phải mua bán vu vơ. Còn phân tích cơ bản sẽ giúp bạn tìm hiểu được một công ty làm ăn như thế nào; lợi nhuận, doanh thu có tăng trưởng không, các chỉ số tài chính có tốt không; có đáng để đầu tư không. Điều này cũng đang cho phép nhà đầu tư sử dụng cả 2 dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, bạn có thể tham khảo các thuật ngữ;cách dùng các chỉ báo phân tích thêm ở trên mạng.

Đa dạng các hạng mục đầu tư

Các cụ nhà mình có câu “không nên bỏ trứng vào một giỏ” rất đúng với trường hợp này. Điều này nghĩa là bạn không nên dồn hết tiền chỉ để mua 1 mã cổ phiếu mà nên chia tiền ra mua 3 đến 5 cổ phiếu; để hạn chế rủi ro giảm điểm. Khi bạn dồn hết tiền mua 1 cổ phiếu thì bạn sẽ chịu áp lực rất lớn; cổ phiếu chỉ cần giảm 1 chút là bạn đã mất rất nhiều tiền; và khó có thể nắm giữ đủ lâu cho đến khi cổ phiếu đó tăng giá trở lại và dẫn đến thua lỗ.

Nhưng khi bạn đa dạng danh mục đầu tư thì một cổ phiếu giảm điểm; có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến mức sinh lời của toàn bộ danh mục; và bạn cũng có thể dễ dàng cơ cấu cổ phiếu kém đó sang một cổ phiếu tốt hơn; để tăng khả năng sinh lời của toàn bộ danh mục.

Đặt cho mình nguyên tắc nhất định

Theo dõi giao dịch của khối ngoại xem như thế nào?

Thị trường chứng khoán của Việt Nam hiện nay quy mô vẫn nhỏ so với các thị trường khác; nên việc mua bán của khối ngoại sẽ tác động rất lớn tới sự tăng giảm của thị trường. Khi khối ngoại mua liên tiếp thì thường thị trường sẽ tăng điểm; còn khi họ bán liên tiếp nhiều ngày thì thường thị trường sẽ giảm điểm; tất nhiên có những giai đoạn điều này không xảy ra chứ không thì chứng khoán quá dễ đoán. Và với một cổ phiếu cũng tương tự như vậy, khi khối ngoại mua ròng nhiều phiên ; thì thường cổ phiếu sẽ khó giảm hoặc tăng giá.

Nên dựa vào tâm lý đám đông

Kinh nghiệm này cực kì quan trọng, nhưng cũng rất khó để đo đếm. Thông thường khi đám đông đều lao vào mua cổ phiếu thì thường báo hiệu vùng đỉnh; và ngược lại khi ít người tham gia thì đó lại là vùng đáy. Để đo được tâm lý đám đông thì bạn chỉ có cách là tham khảo các diễn đàn về chứng khoán; xem lượng truy cập có đột biến không, hay xem giá trị giao dịch của thị trường có tăng đột biến (gấp 2, 3 lần); so với trung bình 20 phiên trước không, hay xem bạn bè mình những người không bao giờ đầu tư chứng khoán; có ý định tham gia thị trường không…; khi các dấu hiệu này xảy ra thì thường báo hiệu vùng đỉnh, còn vùng đáy thì ngược lại.

Theo dõi tin tức thị trường, cổ phiếu mình đang giữ

Bạn nên theo dõi các tin tức vĩ mô, tin tức kinh tế thế giới, tin tức về giá vàng, giá dầu, lãi suất, về chiến tranh…; để xem có biến động gì lớn không, có thể ảnh hưởng tới thị trường không. Còn với cổ phiếu thì bạn nên theo dõi các báo cáo tài chính ra hàng quý; để xem Doanh nghiệp làm ăn có tốt lên hay kém đi và các tin tức khác như chia cổ tức, phát hành thêm …; để có thể kịp thời ứng biến phù hợp với các tin tức đó. .

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *