rau củ quả
Ẩm Thực Đời Sống

Hạn chế chất độc hại khi rửa rau củ, trái cây

3 phút, 14 giây để đọc.

Hiện nay, hóa chất độc hại có trong rau củ, trái cây là băn khoăn lớn nhất của các gia đình. Chúng ta phải làm thế nào để loại bỏ lượng chất độc hại để đảm bảo sức khỏe cho mọi nhà. Rau củ, trái cây khi mua về cần được ngâm rửa, qua xử lý rồi mới đem vào sử dụng. Những dung dịch có sẵn ngay trong nhà sẽ giúp bạn phần nào hạn chế được tình trạng đó.

Thitruongthegioi hi vọng không chỉ là nơi chia sẻ thông tin bổ ích tới bạn đọc. Thitruongthegioi còn mang tới cho bạn những lời khuyên về văn hóa ẩm thực, giúp cho bạn những kinh nghiệm trong xử lý rau củ quả trước khi sử dụng nhé!

Ngâm với nước muối

Ngâm với nước muối

Nghiên cứu cho thấy ngâm rau củ, trái cây trong nước có pha muối loãng trong 20 phút. Chúng sẽ loại bỏ hầu hết các dư lượng của 4 loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất. Công đoạn rửa rau này cũng nên áp dụng với cả các loại rau bạn mua ở cửa hàng, siêu thị được gắn mác “rau sạch”. Loại mà bạn không tự tin về nguồn gốc rau sạch. Ngoài ra, hiện nay vẫn chưa có một dung dịch nào có thể loại sạch hoàn toàn thuốc trừ sâu. Chất bảo quản trên các loại rau, củ và thực phẩm khác. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất.

Ngâm với nước giấm

Sử dụng giấm cũng loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ. Cứ 4 bát nước thì thêm 1 bát giấm, hòa lẫn vào nhau rồi ngâm rau củ trong 20 phút. Ngoài việc loại bỏ thuốc trừ sâu thì giấm còn giết chết nhiều vi khuẩn. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây như quả mọng thì không nên ngâm giấm. Vì nó có thể ảnh hưởng đến lớp vỏ mỏng của quả mọng.

Sử dụng bột baking soda

Baking soda có tác dụng làm các thành phần hóa chất đang bám chặt trên bề mặt rau quả tan ra. Vì thế, rau quả sẽ sạch hơn. Cho 1 muỗng baking soda vào 1 lít nước, ngâm từ 12 – 15 phút. Sau đó rửa sạch rau củ với nước sạch một lần nữa là sẽ an toàn. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước

Rửa dưới vòi nước

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp Connecticut Mỹ phát hiện ra rằng. Khi rửa rau củ, trái cây nhiều lần dưới nước lạnh có thể giảm được rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu của 9/12 loại thuốc trừ sâu phổ biến hiện nay.

Gọt vỏ củ, quả

Để hạn chế việc ăn phải thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, bạn nên mua rau củ trái cây theo mùa. Đặc biệt với một số loại rau củ thì nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn. Mặc dù vỏ cũng là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tùy theo từng loại rau củ, trái cây mà bạn có thể áp dụng 1 trong 5 cách trên để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu sót lại. Dù bạn có tin hay không thì tàn dư của thuốc trừ sâu được sử dụng trong lúc canh tác vẫn còn sót lại trong rau củ, trái cây chúng ta ăn. Mặc dù có sự hiện diện của thuốc trừ sâu trong thực phẩm nhưng không có nghĩa là chúng gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số thủ thuật để giảm thiểu rủi ro sức khỏe xuống mức thấp nhất.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *