Giá vàng thay đổi liên tục khiến người dân hoang mang
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Giá vàng thay đổi liên tục khiến người dân hoang mang

5 phút, 56 giây để đọc.

Giá vàng trên thị trường hiện nay đang rất biến động khó lường gây cho người mua rất hoảng loạn. Việc đầu cơ tích trữ vàng được xem như là một hình thức tiết kiệm của người dân Việt Nam. Nhưng đó cũng là một điểm bất tiện vì nắm bắt được xu hướng đó nên các doanh nhân luôn đánh vào tâm lí của người mua vàng. Lúc vàng lên thì người tích trữ bắt đầu mua để gom còn giá vàng xuống thì lại bán vì sợ lỗ. Thitruongthegioi khuyên người mua hãy cẩn thận cân nhắc kĩ trước các thông tin nhiễu loạn trên thị trường.

Xu hướng của khách hàng

Theo tìm hiểu hầu hết là khách lẻ tới mua trang sức hoặc mua một vài chỉ vàng để dành. Khi được hỏi về việc giá vàng giảm có tác động đến việc mua – bán hay không; đa số khách hàng tới đây cho biết họ tới mua vàng nhưng không quá phụ thuộc vào việc giá vàng giảm nên mới mua. Chị Hoàng Thị Kim Thư (quận 5 TPHCM) cho biết; thường khi nào có khoản tiền lớn chị sẽ mua vàng để dành tích góp.

“Đối với tôi giá vàng hiện nay giảm nhưng cũng không quá nhiều; tôi mua vàng để dành nên thực tế giá có biến động nhiều thì cũng không mấy ảnh hưởng gì. Cứ có tiền khi nào tôi mua khi đó”. Những mặt hàng trang sức như nhẫn bông tai có mức giá rẻ vẫn có sức giao dịch tốt hơn. Cũng theo chia sẻ từ nhiều chủ hàng khách tới đây mua đa số đều là khách quen nên mua nhanh chóng. Tuy nhiên người tới chỉ mua ở mức 2-3 chỉ vàng vì có việc cần dùng tới.

Xu hướng của khách hàng

Giá vàng thay đổi

Thị trường vàng trong nước và thế giới đã bắt đầu bước vào tháng giao dịch thứ 5 với tâm lý không mấy tích cực. Trong khi thế giới vẫn gặp khó quanh vùng 1.800 USD/ounce. Lực mua yếu cùng việc đi theo diễn biến thế giới khiến vàng miếng trong nước vẫn giao dịch dưới vùng giá 56 triệu đồng/lượng. Trong phiên 2/5 (theo giờ Mỹ) thế giới ghi nhận xu hướng giảm nhẹ so với cuối tuần trước với cả vàng giao ngay và tương lai.

Cụ thể giao dịch ngay trên sàn New York đêm qua đóng cửa ở mức 1.769.1 USD/ounce. Giảm 2.9 USD so với phiên liền trước. Tuy nhiên giá vàng châu Á sáng nay đang có xu hướng phục hồi trở lại; hiện ở mức 1.771.8 USD/ounce. Trên sàn Comex giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6 hiện vẫn lình xình dưới vùng 1.770 USD/ounce; biến động thấp so với cuối tuần trước. Diễn biến này của vàng thế giới khiến giá vàng miếng trong nước cũng liên tục dao động quanh vùng 55.5-55.7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng niêm yết khu vực TP. HCM

Sáng nay Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 55.35 – 55.73 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 80.000 đồng so với cuối tuần trước. Tương tự SJC bán ra khu vực Hà Nội sáng nay cũng phổ biến ở 55.75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay lại giảm giá mua bán vàng miếng so với cuối tuần trước đi 200.000 đồng. Hiện chấp nhận mua vào ở mức 55.2 triệu/lượng và bán ra ở 55.6 triệu đồng/lượng.

Nếu so với vùng giá cao nhất tháng 4 (ngày 22/4); miếng do PNJ niêm yết hiện đã giảm hơn nửa triệu đồng. Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sáng nay cũng chấp nhận mua vào vàng miếng với giá 55.2 triệu/lượng và bán ra ở 55.65 triệu đồng/lượng. Tăng lần lượt 100.000 đồng chiều mua và 50.000 chiều bán so với cuối tuần trước. Theo các chuyên gia tâm lý thất vọng đã xuất hiện trên thị trường khi không thể vượt qua mức 1.800 USD/ounce tuần trước trong bối cảnh thị trường chịu nhiều ​​áp lực lạm phát gia tăng. Chính sách tiền tệ nới lỏng và nợ chính phủ liên tục tăng.

Giá vàng thay đổi

Khảo sát giá vàng tuần đầu tiên tháng 5

Cuộc khảo sát tuần đầu tiên tháng 5 của Kitco cho kết quả lần đầu tiên; không một chuyên gia nào đưa ra dự báo giá tăng tuần này. Trong 15 nhà phân tích tham gia dự báo có 8 người (53%); đưa quan điểm sẽ giảm tuần này. Trong khi 7 người còn lại (47%) cho rằng giá sẽ đi ngang vùng 1.770 USD hiện tại và không chuyên gia nào nghĩ giá vàng có thể tăng tuần này.

Ông Ole Hansen chuyên gia chiến lược hàng hóa trưởng tại Saxo Bank cho biết vàng đang làm thất vọng các nhà đầu tư. Thị trường vàng thay đổi gần như 180 độ khi không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD tuần trước. Ông Bob Haberkorn nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures cũng cho rằng đây không phải thời điểm tốt để mua vàng. Tuy nhiên vị chuyên gia vẫn cho rằng về dài hạn; vàng vẫn có triển vọng tăng giá.

Khảo sát với 954 nhà đầu tư cá nhân

Cuộc khảo sát với 954 nhà đầu tư cá nhân về giá vàng tuần này cho kết quả 512 người (54%) kỳ vọng giá tăng tuần này. Trong khi 249 người khác (26%) dự báo thấp hơn và 193 nhà đầu tư (20%) đưa quan điểm giá vàng không thay đổi. Theo một số nhà phân tích khi không thể vượt qua mức 1.800 USD; vàng sẽ phải quay lại kiểm tra các mức hỗ trợ bên dưới cụ thể là vùng 1.750 USD. Đây là nguyên nhân khiến không chuyên gia nào dự báo giá vàng tăng tuần này.

“Giá vàng cần kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.745 USD/ounce; mức trung bình trong 2 tháng qua trước khi bứt phá lên sát ngưỡng 1.800 USD hiện nay. Về dài hạn triển vọng tăng của giá vàng vẫn rất tích cực. Với lạm phát ngày càng tăng; trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không có bất kỳ hành động can thiệp nào” ông Adrian Day Chủ tịch quỹ đầu tư Adrian Day Asset Management khẳng định.

Cùng quan điểm ông Bart Melek người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities cho rằng vàng vẫn có vị trí tốt để vượt qua mức 1.800 USD trong ngắn hạn và công ty chứng khoán này vẫn duy trì mục tiêu 1.900 USD/ounce cho mặt hàng kim loại quý.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *