Thị trường thép toàn cầu
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Giá thép tăng cao khiến người dân lao đao

10 phút, 6 giây để đọc.

Giá thép trong thời gian qua bỗng chốc tăng chóng mặt khiến thị trường xáo động mạnh. Giá thép tăng gần gấp đôi khiến cho các dự án đang thi công bỗng chốc bị đội giá lên cao. Đây là vấn đề rất bất cập vì Việt Nam đang trong giai đoạn xây dựng đổi mới đất nước giá thép tăng sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình. Ngoài ra các công trình dân sinh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi bây giờ đang là trong giai đoạn dịch Covid diễn biến phức tạp. Thitruongthegioi hi vọng Bộ công thương sẽ có hướng giải quyết hợp lí vấn đề này.

Giá thép tăng cao

Từ đầu năm đến nay khi các công trình dự án xây dựng có tiến độ triển khai tốt; nhu cầu vật liệu tăng thì giá thép xây dựng cũng tăng vọt. Tháng 4 vừa qua giá thép nhiều lần tăng với biên độ ngày càng lớn. Mức giá thép hiện tại đã đạt từ 16 đến hơn 18 triệu đồng/tấn tùy loại. Cao hơn thời điểm đầu năm khoảng 27% đến 45% so cuối năm 2020. Giá thép tăng “phi mã” đã khiến một số doanh nghiệp (DN) xây dựng lao đao; đứng trước nguy cơ “vỡ trận”. Ảnh hưởng lớn đến tiến độ công trình đã và đang thực hiện vì phần lớn hợp đồng ký đơn giá cố định; làm tiếp cũng lỗ không làm cũng lỗ do phải đền bù.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) giá thép bắt đầu tăng ngay từ đầu quý I và đặc biệt tăng cao trong tháng 4 vừa qua. Hiện giá thép xây dựng giao tại nhà máy bình quân ở mức 15 triệu đồng đến hơn 16 triệu đồng/tấn. Trong khi tại thời điểm tháng 12-2020 chỉ khoảng hơn 12 triệu đồng/tấn. Tính đến ngày 6-4 giá phôi thép ở mức 633 USD/tấn. Tăng khoảng 30 USD/tấn so thời điểm đầu tháng 3-2021 và tăng hơn 200 USD/tấn so cùng thời điểm năm 2020. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) ở mức 795 USD/tấn. Tăng 85 USD/tấn so mức giá giao dịch đầu tháng 3-2021.

Giá thép tăng cao khiến người dân lao đao

Chịu ảnh hưởng giá của vật liệu

Dự kiến trong năm 2021 Việt Nam sẽ tiếp tục phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép như quặng sắt cho các lò cao khoảng hơn 18 triệu tấn; thép phế liệu khoảng 6-6.5 triệu tấn cho các lò điện; than mỡ luyện cốc khoảng 6.5 triệu tấn và điện cực graphite khoảng 10.000 tấn… Với dự báo giá quặng sắt thép phế liệu; quặng nguyên liệu thô và than mỡ luyện cốc… vẫn duy trì ở mức cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thép và thị trường thép trong nước. Cán cân thương mại đối với sản phẩm thép sẽ tiếp tục bị thâm hụt trong năm 2021 (trong năm 2020 thâm hụt hơn 6.4 tỷ USD ).

Về quặng sắt (nguyên liệu chủ yếu để luyện thép) của Việt Nam có trữ lượng và tài nguyên dự báo chỉ khoảng 1.3 tỷ tấn. Trong đó lớn nhất là 2 mỏ gồm: Mỏ sắt Thạch Khê với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn đã dừng hoạt động từ năm 2011 đến nay chưa hoạt động trở lại; Mỏ sắt Quý Xa với trữ lượng khoảng 124 triệu tấn. Được cấp phép khai thác từ năm 2007 với công suất 3 triệu tấn/năm; thời hạn giấy phép khai thác hết năm 2020. Hiện nay một số cơ quan chỉ thống nhất cấp phép lại với công suất 900.000 tấn/năm (chỉ để phục vụ đủ cho nhà máy Gang thép Lào Cai).

Thị trường toàn cầu

Các doanh nghiệp không đẩy giá thép

Cục Công nghiệp cho biết giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới. Trong thời gian gần đây giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu. Cùng với dịch bệnh thời gian giao hàng kéo dài cũng là những lý do khiến giá thép tăng mạnh. Trước tình hình này từ đầu năm 2021; Bộ Công Thương đã chủ động dự báo tình hình cung – cầu sản phẩm thép và biến động giá cả. Các phẩm thép trên thế giới và tại Việt Nam trong năm 2021 đã báo cáo Thủ tướng ngày 5/2/2021.

Cụ thể Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính có chính sách điều tiết thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép có biến động lớn về giá; chỉ đạo Tổng cục Thống kê cung cấp tình hình sản xuất và tiêu thụ thép hàng tháng; chỉ đạo Bộ Xây dựng dự báo và cung cấp nhu cầu sắt thép xây dựng của nền kinh tế trong năm 2021 để cân đối nhu cầu thép cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm thép các loại giúp các doanh nghiệp ngành thép chủ động trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thép nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp sản xuất thép.

Giải pháp ổn định giá

Về giải pháp dài hạn ổn định cung-cầu đối với thép xây dựng; Bộ Công Thương cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại để giúp cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển và đáp ứng đủ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên cơ quan này cho rằng do giá thành sản phẩm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu (quặng. Thép phế liệu. Điện cực..) Nên sẽ chịu ảnh hưởng của giá thế giới. Đối với thép cuộn cán nóng Bộ Công Thương dự báo; thép cuộn cán nóng sẽ vẫn mất cân đối cung- cầu (sẽ càng tăng mạnh) trong thời gian tới do nhu cầu thép phục vụ ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ngày càng tăng.

Do đó để tăng nguồn cung các loại thép phục vụ ngành cơ khí. Chế biến chế tạo. Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ có những chính sách thuế. Ưu đãi đầu tư để thu hút các nhà đầu tư sản xuất mở rộng sản xuất hoặc thu hút các nhà đầu tư mới có tiềm năng phát triển các dự án sản xuất thép cán nóng. Đồng thời Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu áp dụng thuế xuất khẩu đổi với mặt hàng phôi thép cuộn cán nóng và thép xây dựng khi nguồn cung trong nước bị thiếu hụt.

Các doanh nghiệp không đẩy giá thép

Giá thép tăng cao

Trong công văn kiến nghị của Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam có nêu nghi vấn liệu “có sự bắt tay” của các công ty thép; nhằm tăng giá thép lên cao Bộ Công Thương khẳng định nghi vấn này không có cơ sở. Giải thích rõ hơn Bộ Công Thương cho biết năm 2021; dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng khoảng trên 6%. Dự kiến nhu cầu sản phẩm phôi thép sẽ tăng khoảng 6% với năm 2020. Và nhu cầu thép của Việt Nam sẽ tăng khoảng 2-3%. Nhu cầu sản phẩm thép các loại dự tính khoảng 27 triệu tấn.

Về nguồn cung thép xây dựng Bộ Công Thương khẳng định; với việc một số dự án thép đã đi vào hoạt động như Dự án Liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát. Dự án Nhà máy luyện thép Nghi Sơn năm 2020 hoạt động nên năng lực sản xuất của thép xây dựng (khoảng 14 triệu tấn). Bảo đảm 100% cho nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

Cục Công nghiệp phân tích

Về thép cuộn cán nóng (HRC) hiện tại công suất trong nước đạt khoảng từ 5-6 triệu tấn. Tuy nhiên trong năm 2020 Việt Nam đã nhập siêu thép cuộn cán nóng đến 9.3 triệu tấn (nhập khẩu 10 triệu tấn – xuất khẩu 0.7 triệu tấn). Do vậy dự kiến trong năm 2021 Việt Nam vẫn tiếp tục phải nhập khẩu thép cuộn. Đó là lượng lớn thép cuộn cán nóng để phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước.

Về năng lực nguồn cung thì thừa nhưng cung ứng là chuyện khác. Vì dịch COVID-19 khiến các nhà máy đóng cửa; trong khi đó vấn đề logistics làm nguồn nguyên liệu bị gián đoạn nên không thể tăng sản xuất. Với tình hình này thị trường thép có thể sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới. Tuy nhiên sau khi tình hình dịch bệnh ổn định hơn; giá thép sẽ được điều chỉnh theo quan hệ cung cầu. Do đó nghi vấn có sự “bắt tay” của các công ty thép; nhằm tăng giá thép lên cao là không có cơ sở.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *