Giá đỗ và cách bảo quản trong một tuần
Ẩm Thực Mẹo hay nhà bếp

Giá đỗ và cách bảo quản trong một tuần

4 phút, 40 giây để đọc.

Giá là thực phẩm rất mọng nước nên nhanh hư hỏng. Có lúc bạn mua vào lúc sáng nhưng tới chiều thì đã thối và hỏng. Do đó, khi bạn đi chợ mua giá đỗ quá nhiều thì đa số đều phải đổ bỏ đi. Vì thế, chúng tôi chỉ cho bạn phương pháp bảo quản giá đỗ trong tủ lạnh hiệu quả mà lại đỡ phí tiền những giữ được độ tươi lâu. thitruongthegioi rất vui khi cung cấp thông tin cho bạn về chủ đề này.

Giá đỗ là thực phẩm thuộc nhóm rau mầm được làm từ các loại đỗ như đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ tương, đỗ đen, đậu phộng,… thông thường người ta sử dụng giá đậu xanh là nhiều nhất. Giá xanh có thường có vị ngọt êm dịu và giòn đặc trưng. Khi ăn vào dễ tiêu hóa và chữa được nhiều bệnh như giải độc đa năng nội ngoại sinh. Giá xanh có đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng (đạm, béo, đường, vitamin, khoáng); đặc biệt là nhiều vitamin C và E, phytosterol, trong khi chỉ chứa lượng calo thấp. Chất béo ở trong giá cũng không gây đầy bụng và cung cấp axít béo cung cấp cho não nên nó tốt cho người làm việc trí óc.

Giới thiệu giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh còn là thực phẩm được khuyến khích cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, mỏi cơ do vận động thể thao, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, người hiếm muộn, dễ sẩy thai. Ngoài ra còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hóa… Không chỉ tốt cho sức khỏe giá còn là nguyên liệu phổ biến khi nấu ăn. Giá có thể ăn sống, làm nhân nem, cho vào lẩu hoặc ăn kèm các món bún, mì…

Tuy nhiên do chứa lượng nước lớn nên giá thường nhanh bị thâm đen, nát ủng. Nếu đi chợ mua quá nhiều giá và còn thừa thì chúng ta luôn phải đổ bỏ, rất lãng phí. Vì thế các bà nội trợ hãy ghi nhớ ngay cách bảo quản cực hiệu quả dưới đây để giá đỗ giữ được độ tươi giòn lâu nhất có thể.

Giới thiệu giá đỗ xanh

Cách làm

– Giá mua về nhớ đừng rửa luôn vì sẽ làm giá bị dính nước, càng nhanh hỏng. Với cách bảo quản này chúng ta chỉ rửa khi chuẩn bị mang giá đi chế biến.

– Xếp giá trong hộp hoặc túi nilon có lót giấy ăn để hút nước; cố gắng không cho quá nhiều giá vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy; sau đó là một lớp giá, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ xen kẽ; cuối cùng dùng khăn giấy phủ lên. Chỉ nên xếp từ 2-3 lớp giá. Đừng đóng hộp lại để giá thoát hơi nước và khô ráo, sẽ giữ được tươi lâu hơn. Với cách trên, chúng ta sẽ lưu trữ giá đỗ tối đa khoảng 5 ngày.

Một cách khác là bạn có thể cho giá vào túi zip. Tuy nhiên, không nên nhét đầy quá sẽ khiến giá giập nát. Bạn có thể chia làm nhiều túi để giá đỗ được thông thoáng hơn. Nếu không có túi khóa kéo bạn có thể dùng túi nilon thường rồi buộc chặt miệng túi lại; sau đó dùng tăm xỉa răng đâm 2 – 3 lỗ nhỏ ngay gần miệng túi. Những lỗ nhỏ này sẽ giúp hạn chế việc giá đỗ bị úng. Cuối cùng, bạn mang túi đặt vào ngăn mát tủ lạnh; cách này giúp giá đỗ tươi ngon trong khoảng 3-4 ngày. Lưu ý hạn chế tối đa việc cho giá đỗ vào ngăn đá vì sau khi rã đông giá sẽ bị mềm, nhũn; không còn ngon và mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản giá đỗ bằng túi khóa kéo

Bảo quản giá đỗ bằng túi khóa kéo

Dùng cách này thì bạn tuyệt đối không rửa giá. Nếu đã lỡ rửa giá rồi thì nên để giá cho thật ráo nước sẽ bảo quản được lâu hơn.

– Bạn cứ cho giá đỗ còn thừa vào túi khóa kéo. Tuy nhiên, không nên nhét đầy quá sẽ nhanh hỏng giá đấy. Bạn có thể chia làm hai túi để giá đỗ được thông thoáng hơn. Nếu không có túi khóa kéo thì bạn cũng có thể dùng túi thường rồi buộc chặt miệng túi là được.

– Sau đó, bạn dùng tăm xỉa răng đâm 2 – 3 lỗ nhỏ ngay gần miệng túi. Những lỗ nhỏ này sẽ giúp hạn chế giá đỗ bị úng. Cuối cùng, bạn mang túi giá đỗ này đặt vào ngăn mát tủ lạnh; sẽ giúp giá đỗ tươi ngon từ 1 – 3 ngày sau nhé.

Bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm nước

– Nếu dùng cách này thì trước khi bảo quản bạn phải ngắt bỏ bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch; rồi mới để giá vào hộp thủy tinh.

– Tiếp theo, bạn cho nước sạch vào hộp, để lượng nước cao gần ngập giá luôn nhé. Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Dùng cách này thì giá sẽ bảo quản được lâu khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày bạn đều thay nước trong hộp thì có thể thời gian bảo quản sẽ lâu hơn nữa đấy.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *