chiều cao của trẻ
Ẩm Thực Đời Sống

Đồ ăn hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

3 phút, 51 giây để đọc.

Cha mẹ nào cũng luôn mong con có một chiều cao và thân hình cân đối, khỏe mạnh. Cha mẹ muốn con được phát triển chiều cao một cách toàn diện. Yếu tố dinh dưỡng đóng một phần quan trọng trong thực đơn hằng ngày. Mỗi thực đơn mang một tác dụng khác nhau. Không phải thực phẩm nào cũng giúp trẻ phát triển tốt. Một số thực phẩm phản tác dụng, làm kìm hãm chiều cao của trẻ. Vì thế, các bậc làm cha làm nên biết cách lựa chọn thực phẩm có ích. Hạn chế các loại thực phẩm cản trở sự phát triển vóc dáng của trẻ.

Thitruongthegioi hi vọng không chỉ là nơi chia sẻ những thông tin bổ ích cho bạn. Thitruongthegioi còn mang tới cho bạn những lời khuyên về văn hóa ẩm thực, giúp cho bạn những kinh nghiệm áp dụng trong việc phát triển chiều cao cho trẻ nhé!

Đồ ăn chứa nhiều lượng ngọt

Đồ ngọt

Đồ ngọt, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và muối… Đó là những thực phẩm làm hạn chế chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, chiều cao của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó gồm: dinh dưỡng, sự rèn luyện thân thể, di truyền và cả những vấn đề khác như bệnh tật, môi trường sống …

Đồ ngọt không chỉ là nguyên nhân gây ra tăng cân, béo phì. Nó còn là kẻ thù đáng sợ của chiều cao. Trẻ đang giai đoạn phát triển ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương. Đồ ngọt làm cho khung xương chậm phát triển. Ngoài ra, khi ăn nhiều đồ ngọt, trọng lượng của cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên xương rất nhiều. Điều đó làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn, kìm hãm chiều cao phát triển.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Thực tế, một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng sẽ góp phần hỗ trợ chiều cao phát triển tự nhiên tối đa và an toàn cho sức khỏe. Trong đó, chế độ ăn lành mạnh cần hạn chế nhóm thực phẩm. Thực phẩm giàu chất béo cung cấp nhiều calo cho cơ thể của trẻ. Điều này có thể dẫn đến lượng calo dư thừa trong cơ thể và gây ra béo phì. Trong khi đó, cân nặng là rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và chất xơ trong thực phẩm quá béo sẽ bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm. Thực phẩm làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Thức ăn chứa nhiều muối

Thức ăn chứa muối

Để phát triển chiều cao tối đa, nhiều người thường nghĩ ngay đến tập thể thao, hay chú trọng đến những loại thuốc kích thích tăng chiều cao. Tuy nhiên, họ lại lại lơ tới chế độ ăn uống hàng ngày. Muối đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi hơn. Nó  sẽ gây mất canxi gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em.

Trên thực tế, đa số chúng ta tiêu thụ nhiều muối hơn mức cần thiết, có thể dẫn những hậu quả có hại cho cơ thể như: bị cao huyết áp dễ loãng xương suy thận mắc bệnh tim mạch tăng nguy cơ ung thư dạ dày…Ngoài ra, khi ăn nhiều muối, cơ thể chúng ta sẽ bị ứ nước gây phù và huyết áp cao gây ra bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh được chế biến nhanh chóng chủ yếu khi chiên và sử dụng nhiều chất bảo quản. Hình thức chế biến này sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm như vitamin D, canxi và chất xơ… Đây là những thứ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Lưu ý: Để hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ thường xuyên ngủ đúng và đủ giấc. Trẻ từ 3 – 7 tuổi cần được ngủ ít nhất 10 – 12 giờ mỗi ngày. Sau lứa tuổi này, trẻ sẽ cần ngủ đủ ít nhất 8 tiếng. Nên để trẻ ngủ trước 22 giờ, vì trong khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *