hải sản
Ẩm Thực Đời Sống

Cua hấp đúng cách để lại hương vị thơm ngon

3 phút, 29 giây để đọc.

Cua được xem là loài hải sản có nhiều chất bổ dưỡng được yêu thích. Cua có nhiều cách chế biến khác nhau để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Các món ngon như sốt/rang me, nướng, xào, hấp thường được phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, cua hấp vẫn là cách làm đơn giản lại thông dụng nhất. Bạn làm thế nào để xử lý được mùi tanh của cua cũng như cách để hấp ngon. Nếu sử dụng sai cách sẽ làm cho món cua mất giá trị và chất dinh dưỡng của nó.

Thitruongthegioi hi vọng không chỉ là nơi chia sẻ tới cho bạn những thông tin trong nhà bếp. Thitruongthegioi còn mang tới cho bạn những lời khuyên về văn hóa ẩm thực, giúp cho bạn những kinh nghiệm trong món hấp cua ngon đúng vị nhé!

Chọn và sơ chế cua

sơ chế cua

Đây là bước đặc biệt quan trọng. Để có một bữa ăn ngon, nguyên liệu lúc nào cũng cần tươi mới, vệ sinh. Khi chọn cua, bí quyết là hãy chọn những con chắc tay, khi bóp vào phần bụng dưới và mai thấy không bị ọp, mềm. Sau khi mua hãy bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh hoặc chậu nước đá để cua gặp lạnh. Lúc đó dù bạn có chế biến ngay hay chế biến rồi để qua bữa sau ăn tiếp thì cua vẫn giữ được vị ngon ngọt và chất dinh dưỡng. Sau khoảng 10 phút, thấy cua lờ đờ, không cử động nữa thì bỏ ra. Bạn cắt dây buộc và dùng bàn chải đánh răng cũ cọ rửa làm sạch phần vỏ.

Tuy nhiên nếu bạn quen việc chế biến cua rồi thì bạn không cần bỏ ngăn đá nữa. Bạn có thể lật ngửa con cua lên. Sau đó dùng dao cậy lên phầm yếm. Dưới đó chính là phần ức cua và có 1 cái lỗ bé bé. Bạn dùng mũi dao, kéo đâm vào. Đây chính là bí quyết nhỏ nhưng cực kỳ hữu hiệu mà không phải mẹ nào cũng biết để chế biến được món cua hấp ngon. Bởi khi cho vào nơi quá lạnh, cua sẽ co người lại, các càng sẽ chắc chắn hơn. Không sợ cua động đậy khiến bạn không thể làm sạch được cả con. Khi bạn hấp cũng không sợ chúng vì nóng mà giãy giụa linh tinh, làm gãy càng.

Cách hấp cua

hấp cua

Xếp cua vào nồi hấp theo chiều thuận của chúng (bụng xuống dưới, mai lên trên). Bạn không cần ướp thêm gia vị gì vì cua có sẵn vị mặn của muối biển. Sau đó, bạn cho thêm gia vị sẽ làm cua ra nước mất đi độ ngọt và còn bị mặn. Tiếp đến, cho thêm vài nhánh sả và gừng đập dập vào hấp cùng để cua được thơm và đỡ tính hàn khi ăn. Bật lửa to, hấp khoảng 7-10 phút sau khi nước sôi là tắt bếp (lúc này cua đã chuyển đỏ và nhờ hơi nóng do phần vỏ cứng hấp thụ mà chín mềm phần thịt bên trong). Đừng hấp lâu quá kẻo cua bị mất chất. Thưởng thức nóng để cua đỡ bị tanh và thơm ngon nhất.

Nếu bạn ăn không hết, muốn để lại qua ngày hôm sau. Bạn hãy đặt cua đã nguội vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá. Không nên mua cua về bỏ luôn vào ngăn đá rồi qua hôm sau mới chế biến thành món ăn. Hải sản không như các loại thịt gia súc, gia cầm, chúng nên được ăn tươi để vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa có hương vị ngon nhất. Nếu bạn để cua đông đá thì chúng sẽ bị rút bớt thịt, khi ăn sẽ thấy cua rất ọp. Bạn xếp cua ra đĩa và dưới 1 vài thìa nước bia trong nồi lên mình cua cho khỏi khô. Sau đó trang trí thêm một ít hành, ngò và cà chua đã chuẩn bị từ trước. Hoặc bất kỳ loại rau củ nào để món ăn thêm cho bắt mắt.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *