Cổ phiếu thưởng? Vai trò của cổ phiếu thưởng
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Cổ phiếu thưởng? Vai trò của cổ phiếu thưởng

6 phút, 10 giây để đọc.

Cổ phiếu thưởng tức là công ty dùng cổ phiếu để trả tiền cho các cổ đông; những người đóng góp nhiều lãi suất cho công ty thay vì trả bằng tiền mặt. Cổ phiếu thưởng là loại cổ phiếu được trích từ nguồn vốn thặng dư; số tiền mặt chênh lệch giữa mệnh giá với giá bán khi phát hành cổ phiếu ra ngoài thị trường. Lợi nhuận khi được tích lũy lại trong nhiều giai đoạn; giúp công ty cổ phần biến thành nguồn vốn điều lệ. Số lượng cổ phiếu được tăng lên tức là vốn điều lệ tăng nhưng giá trị thặng dư của công ty vẫn không thay đổi. Vì nguồn thặng dư vốn và lợi nhuận giữ lại tương ứng giảm đi một cách tương ứng. thitruongthegioi rất vui khi cung cấp cho bạn những nội dung này.

Khái niệm cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng chính là được sử dụng khi cổ đông nhận được cổ phiếu. Khi mà không phải trả tiền do công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu. Khi thưởng cổ phiếu cho cổ đông; doanh nghiệp thường dùng nguồn hình thành từ vốn thặng dư (số tiền chênh lệch giữa giá bán và mệnh giá khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ) và lợi nhuận tích lũy lại qua các năm (giống như khi trả cổ tức bằng cổ phiếu) để chuyển thành vốn điều lệ.

Sau một thời gian dài ngủ yên; làn sóng giao dịch chia cổ phiếu thưởng lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Cho nên, khái niệm cổ phiếu là gì nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu xét về yếu tố thị trường trong giai đoạn khởi sắc; chia thưởng bằng cổ phiếu; trái phiếu được xem như một lực đỡ quan trọng cho giá chứng khoán tăng mỗi ngày.

Khái niệm cổ phiếu thưởng là gì?

Ý nghĩa việc phát hành cổ phiếu thưởng là gì?

Các công ty cổ phần chọn hình thức chia thưởng cổ phiếu với nhiều lý do khác nhau. Có công ty muốn hỗ trợ cổ đông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây được xem là hoạt động có lợi cho đôi bên. Về bản chất, việc phân chia cổ phiếu thưởng không làm thay đổi về mặt tài chính. Đây chỉ là sự thay đổi về mặt báo cáo kế toán lợi nhuận chưa được phân phối sang các chủ sở hữu. Hãy xem cụ thể hơn ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng dưới đây từ phía nhà đầu tư và các công ty cổ phần.

Với nhà đầu tư

Tùy vào từng loại nhà đầu tư; họ cũng được hưởng lợi từ việc phát hành cổ phiếu thưởng: Với những nhà phân tích cơ bản hay giá trị; việc chia tách cổ phiếu này xem như không có tác dụng. Tuy vậy, với nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ thì việc tận dụng này có tác động mạnh mẽ tâm lý; của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Cụ thể là, những cổ phiếu có giá trị cao giúp nâng cao tính thanh khoản.

Những nhà đầu tư ít vốn sẽ được tạo cơ hội đầu tư vì cảm giác cổ phiếu được ưu đãi hơn. Nếu các nhà đầu tư đang sở hữu hay có ý định mua cổ phiếu có thể căn cứ vào số cổ tức; được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia ra cho các thị giá cổ phiếu khác. Đây đã được coi là một trong những tiêu chí giúp cho các nhà đầu tư chọn cổ phiếu tốt hơn.

Với công ty cổ phần

Đây là bước đi khôn ngoan của các công ty cổ phần nhằm tạo điều kiện tối đa cho cổ đông:

Các công ty cổ phần chia cổ phiếu để nhằm hỗ trợ cổ đông của mình; không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây cũng là cách để tăng vốn điều lệ, từ đó nâng cao năng lực tài chính; và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn để mở rộng kinh doanh, làm ăn.

Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng

Không phải ai cũng được trả bằng cổ phiếu. Chỉ những đối tượng dưới đây sẽ mới được hưởng quyền chi trả loại cổ phiếu thưởng.

Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng

Người có đóng góp nhiều nhất

Các công ty cổ phần thường sử dụng cổ phiếu này; để tặng cho những người có đóng góp lớn cho công ty như: cán bộ quản lý, nhân viên hoặc những cá nhân có đóng góp nổi bật. Số cổ phiếu này thường được rút từ nguồn quỹ công ty. Điều này giúp khích lệ tinh thần cho cán bộ nhân viên; nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động và lợi nhuận lớn hơn.

Thưởng các cổ đông

Mọi cổ đông của công ty cũng sẽ được nhận cổ phiếu thưởng. Tùy theo số lượng của cổ phiếu thì sẽ được nhận mức cổ phiếu tương ứng. Đây thực chất là sự chuyển đổi các khoản mục để cân đối nguồn vốn; giúp lợi nhuận được giữ lại thành vốn điều lệ mà không làm thay đổi vốn cổ động.

Khi nào thì nên giao dịch cổ phiếu thưởng?

Cổ phiếu có thể giao dịch trong thời gian phát hành quyền mua. Thời gian này phụ thuộc vào từng mã cổ phiếu. Khi giao dịch mọi người cũng cần lưu ý đến ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng; để chốt danh sách và không bỏ lỡ các quyền lợi cho các cổ đông, người được hưởng. Cổ phiếu sẽ được chuyển thẳng trực tiếp vào tài khoản chứng khoán nơi khách hành lưu ký cổ phiếu. Thông thường thời gian thanh toán đối với giao dịch bình thường sẽ là sau 2 ngày làm việc.

Chia cổ phiếu thưởng góp phần làm tăng vốn điều lệ; cải thiện năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn hơn để phát triển kinh doanh. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ cổ đông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên việc này cũng làm pha loãng cổ phiếu, số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên khiến giá trị mỗi cổ phiếu giảm đi. Nguồn thặng dư vốn, lợi nhuận giữ lại; và chỉ số EPS cùng giảm đi theo tỉ lệ tương ứng. Giá trị doanh nghiệp vẫn giữ nguyên; giống như khi mua một chai rượu có nồng độ cồn là 60% sau đó lấy 1 chai nước lã pha loãng thành hai chai; mỗi chai sẽ có nồng độ cồn là 30%, tuy nhiên tổng lượng cồn nguyên chất là không đổi.

Kết luận

Khái niệm cổ phiếu thưởng là gì đã được làm rõ trong bài viết trên. Bạn cũng đã nắm rõ hơn về ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng, những trường hợp nào được trả cổ phiếu và khi nào được giao dịch cổ phiếu thưởng. Việc cập nhật thêm những kiến thức thêm xoay quanh về cổ phiếu thưởng sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn khi tham gia đầu tư. Chúc bạn chọn lựa đúng đắn và thành công trên thị trường cổ phiếu.

Nguồn: soriaforcongress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *