Cổ phiếu là gì? Phân loại ra sao? Cách đầu tư vào đó như thế nào
Chứng Khoán Đầu Tư Kinh Tế - Thị Trường

Cổ phiếu là gì? Phân loại ra sao? Cách đầu tư vào đó như thế nào

6 phút, 49 giây để đọc.

Cổ phiếu là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của cổ đông với các giá trị tài sản của họ tại doanh nghiệp đó. Cổ phiếu chỉ có mặt trong loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần; khi công ty thành lập và cần vốn, sẽ huy động từ nhiều nhóm khác nhau gọi là cổ phần. Và những phần nhỏ được nắm giữ với số lượng khác nhau gọi là cổ đông. Khi số lượng cổ phần và cổ phiếu của người nào càng lớn thì người đó có quyền lợi lớn hơn; và được quyết đinh nhiều hơn những người khác. Cùng thitruongthegioi tìm hiểu về cổ phiếu và phân loại này nhé.

Quyền lợi của cổ đông

Các công ty cổ phần tại thị trường chứng khoán hiện nay thông thường phát hành 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Với những cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

Thứ nhất: Được tham gia và quá trình quản lý và giám sát doanh nghiệp hoạt động; được tham gia vào bỏ phiếu hay ứng cử vào hội đồng quản trị và quyết sách cùng công ty những vấn đề quan trọng.

Thứ hai: Cổ đông sẽ có quyền đối với tài sản của doanh nghiệp; công ty và nhận được cổ tức ( chính là lợi nhuận của công ty) hàng năm. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp gặp nguy cơ rủi ro bị phá sản hay bất kì sự cố gì; thì cổ đông cũng sẽ được nhận lại một phần giá trị của doanh nghiệp sau khi giải thể.

Thứ ba: Có thể chuyển nhượng lại cổ phần sở hữu cho một người khác bằng cách bán lại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán…. Ngoài ra, còn một số các chính sách ưu tiên khác cho những cổ đông có sở hữu cổ phiếu thường.

Phân loại

Với những cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi cùng có những quyền hạn như sau:
Được nhận một giá trị cổ tức cố định và có thỏa thuận trước mà không bị hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chi phối. Ngoài ra, còn được nhận cổ tức trước so với cổ đông có cổ phiếu thường.

Tuy nhiên, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi thì bị hạn chế một số quyền hạn; không được tham gia bỏ phiếu bầu hội đồng quản trị của công ty cũng như tham gia vào những vấn đề quan trọng; trong chiến lược phát triển và quản lý quan trọng của doanh nghiệp. Cổ phiếu ưu đãi có thể cho phép thay đổi thành cổ phiếu thường; nếu như các cổ đông muốn. Với công ty phát hành cổ phiếu thì việc phát hành cổ phiếu sẽ giúp cho doanh nghiệp; công ty đó có thể huy động thêm nguồn vốn tạo nguồn lực; để có thể mở rộng kinh doanh, trang bị thêm các máy móc thiết bị.

Trái phiếu chính là một loại chứng khoán trong đó quy định nghĩa vụ của người vay tiền; đối với người cho vay bằng một khoản tiền xác định trong một khoảng thời gian cụ thể; đồng thời công ty, doanh nghiệp phát hành cũng có nghĩa vụ; phải hoàn trả khoản vay ban đầu khi đến thời gian đáo hạn.

Sự giống nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Sự giống nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu đều được hưởng sự chênh lệch giá.
Đều mang hình thức chuyển nhượng tài sản, cầm cố hay thế chấp, thừa kế tài sản.
Với các công ty cổ phần thì đây chính là phương tiện huy động vốn đối với công ty phát hành và đều là một công cụ cho các nhà đầu tư dùng để đầu tư kiếm lợi nhuận.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Sự khác nhau này được thể hiện qua các tiêu chí như sau:

Vốn gốc giá trị ban đầu khác nhau
Hoàn trả lại tài sản khi công ty gặp rủi ro phá sản
Thời điểm hoàn trả vốn gốc cho công ty, doanh nghiệp
Hoạt động kinh doanh và quá trình tham gia quản lý kinh doanh

Các loại cổ phiếu

Cổ phiếu thường, quỹ, OTC, Bluechip, Large caps, Mid caps, tăng trưởng, phòng thủ, đầu cơ.

Phân tích cổ phiếu theo kinh tế

Tùy từng nhóm ngành và đặc thù khác nhau mà nó cũng có biến động hay thay đổi khác nhau. Một vài nhóm ngành như: bất động sản, cao su, chứng khoán, công nghệ viễn sống, dịch vụ công ích, giáo dục, hàng không, khoáng sản, dầu khí, ngành thép, nhựa – bao bì, phân bón, xây dựng, vận tải…

Năm 2019 được dự đoán là một năm thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn; song song với những rủi ro luôn tồn tại những cơ hội cho các nhà đầu tư. Các ngành doanh nghiệp được coi là tiềm năng trong năm 2019 là : ngành dệt may, ngành khu công nghiệp và ngành gỗ. Do những ngành kinh tế này được hưởng lợi từ Trung Quốc với sự dịch chuyển sản xuất và nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Các ngành như: đá xây dựng, xăng dầu, khí đốt, viễn thông là những ngành cũng có khả năng tăng trưởng trong năm 2019 do nhu cầu thực từ nội địa thị trường trong nước. Vậy cổ phiếu là gì? Gồm những loại nào và xu hướng của các ngành kinh tế năm 2019 đã được chúng tôi cập nhật trong nội dung bài viết trên. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ tìm được cho mình một lựa chọn đúng đắn nhất trong thị trường chứng khoán để đầu tư một cách hiệu quả và an toàn.

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu

Lý do nên đầu tư vào cổ phiếu

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ chứng khoán thực chất là quý khách đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Mức lợi nhuận quý khách thu được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 6-7%/năm; tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Việc của quý khách là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua phiếu của các công ty đó; khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, hoặc khi giá phiếu tăng lên; quý khách sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán cổ phiếu.

Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi buôn bán mặt hàng nào đó, quý khách chỉ có thể tiêu thụ được hàng; khi có nhiều người muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua hay bán của quý khách sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn; bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức); chứng khoán của quý khách có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Quý khách không cần tích lũy nhiều tiền; mới có thể bắt đầu đầu tư như khi đầu tư vào bất động sản; so với một căn nhà 1 tỷ đồng; quý khách chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Quý khách cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm; thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ là 2 ngày; khi đã tăng giá như kỳ vọng, quý khách có thể bán bất cứ lúc nào.

Nguồn: roycecapital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *