Cháo là món ăn có tác dụng chữa bệnh
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Cháo là món ăn có tác dụng chữa bệnh

4 phút, 22 giây để đọc.

Cháo là một loại thực phẩm dinh dưỡng mang tính chất bán lỏng, nó có thể dễ dàng đi vào ruột non mà không cần chúng ta phải nhai nhiều. Khi đó nhu động dạ dày sẽ có quá trình xử lý dễ dàng, phân hủy thành đường. Cũng chính vì vậy mà cơ thể được hấp thụ nhanh nhất, sử dụng chất dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cơ thể. Đối với trẻ em và người cao tuổi. Do chức năng tiêu hóa sau phẫu thuật kém, vì vậy mà nhu động dạ dày không đủ khỏe nên ít tiết axit dạ dày. Rất thích hợp để ăn cháo thay cơm. Hãy cùng thitruongthegioi tìm hiểu về lĩnh vực này nhé.

Giới thiệu về công dụng của cháo

Theo Đông y, nguồn gốc sự sống của cơ thể con người là từ Tiên thiên và Hậu thiên. Tiên thiên có thể hiểu là kiểu gen kiểu hình; vật chất di truyền chúng ta được thừa hưởng sẵn từ bố mẹ tổ tiên. Cái này ban đầu đầy đủ xong dần trong đời sống sẽ bị tiêu hao đặc biệt là sinh nở nhiều hoặc lao lực…; thế nên thoái hoá, lão hoá, loãng xương theo tuổi mà đến.

Nhưng may mắn thay ta còn có Hậu thiên. Chính là do ăn uống tập luyện mà ta bồi tụ dần trong quá trình sống. Thế nên những ai Tiên thiên bố mẹ cho sức khoẻ yếu thì trong quá trình sống tẩm bổ dinh dưỡng tốt vẫn ổn là vì vậy. Và trong cái Hậu thiên thì cách tẩm bổ tốt nhất, món ăn tốt nhất và dễ dàng hấp thu nhất; chính là CHÁO. Do đó, đối với nhóm người này, uống cháo rất dễ tiêu hóa và hấp thu; từ đó giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa và nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe của dạ dày.

Hậu thiên đại diện chính là tỳ vị, là hệ tiêu hoá. Và Cháo là món ăn tốt và đơn giản nhất để phục hồi tỳ vị, phục hồi hệ tiêu hoá. Hệ tiêu hoá có khoẻ thì cơ thể mới hấp thu được nhiều dưỡng chất; mới có đủ năng lượng để hoạt động.

Giới thiệu về công dụng của cháo

Từ trẻ nhỏ bắt đầu ăn dặm đến người già đau ốm, hay bệnh nhân phẫu thuật nặng nề; thì món ăn đầu tiên nên lựa chọn là cháo cũng vì thế, nó giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh trở lại.

Khi bị cảm lạnh nên ăn cháo hành

Bát cháo hành sẽ là món cần thiết nhất giúp giải biểu tán hàn; tính nóng của cháo cùng tính lý khí tán hàn của hành; sẽ giúp cơ thể nóng lên, toát mồ hôi, đẩy khí lạnh ra ngoài. Thế nên ai mà bị cảm hãy ăn cháo hành nhé! Khi đổ mồ hôi rồi; cơ thể nhẹ nhõm hơn rồi mới nên ăn cơm hay các thức bổ dưỡng khác.

Với phụ nữ sau sinh

Bát cháo móng giò hay móng dê móng chó với tính nóng của cháo giúp tăng dương khí và tính lợi sữa của đầu móng; là món ăn bổ dưỡng mà mọi mẹ bầu nên ăn và ăn càng nhiều càng tốt. Hơn nữa còn giúp mẹ chống táo bón đấy nhé!

Trường hợp yếu sinh lý ở cả nam và nữ

Có thể dùng nước vo gạo hoặc nước cơm hoặc cháo nấu Kỷ Tử; để bổ phần âm giúp thúc đẩy bồi tụ phần dương (cái này mình cũng đã có lần nhắc tới). Vì chức năng sinh dục do phế, thận, tỳ vị nắm. Phế thận thì là Tiên thiên bố mẹ cho là nhiều; còn mỗi Tỳ vị là Hậu thiên do ăn uống. Cứ từ đó mà suy ra. Muốn mạnh sinh lý cần khoẻ Tỳ vị, muốn khoẻ Tỳ vị cần ăn cháo Kỷ tử

Nhóm người không nên ăn cháo

Đối với tình trạng mất ngủ nên ăn cháo hạt sen. Khi bị nghén hoặc rối loạn chức năng gan nên ăn các loại cháo thịt.

Những người không nên ăn cháo

Người có dạ dày kém

Đối với những người có triệu chứng như trào ngược axit và ợ nóng hoặc bệnh nhân bị loét dạ dày; viêm thực quản trào ngược và dạ dày chảy xệ không nên ăn; để hỗ trợ dạ dày và ăn súp. Bởi vì khi ăn vào có thể dễ dàng làm cho chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược axit tồi tệ hơn. Ngoài ra, cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có nhiều khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản.

Người có vấn đề về trao đổi chất

Những người có vấn đề về trao đổi chất; chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên uống cháo thường xuyên. Ăn cháo quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Uống cháo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Các loại ngũ cốc khác có thể được thêm vào cháo để làm chậm sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nguồn: yduoctuetinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *