Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh tăng giá mạnh mẽ

4 phút, 5 giây để đọc.

Trong hơn 1 năm qua giá các căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh đã tăng lên chóng mặt. Việc nhà đất tăng giá trong thời buổi này là điều không mới mẻ nữa nhưng với đà tăng quá nhanh như hiện nay là rất đáng lo ngại. Ở TP. Hồ Chí Minh là điểm nóng của nhà đất nên việc mua các căn hộ hoặc chung cư là điều hợp lí cho người dân. Nắm được xu hướng đó nên các nhà đầu tư đã đầu cơ và tăng giá căn hộ và chung cư lên. Thitruongthegioi mong rằng các cơ quan có thẩm quyền sẽ có hướng giải quyết hợp lí cho vấn đề này.

Vấn đề sốt đất

Câu chuyện phát triển lệch pha giữa các phân khúc; giá nhà tăng cao liên tục vấn đề “sốt đất”,… cũng đã tác động lớn đến sự phát triển của thị trường nhà ở nói riêng bất động sản nói chung. Cùng với nhiều tiềm năng động lực phát triển mới đang được hình thành đã tạo cơ hội cho thị trường nhà ở của thành phố phát triển; đa dạng hóa sản phẩm. Nhất là phân khúc bình dân phục vụ số đông người có nhu cầu nhà ở.

Mặt khác câu chuyện quản lý giá nhà cũng cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và chính các chủ đầu tư dự án. Theo ghi nhận của các công ty tư vấn bất động sản; trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định đặc biệt về số lượng người mua; nhất là nhu cầu đối với căn hộ vừa túi tiền.

Thị trường bất động sản TP.HCM 

Thị trường bất động sản TP.HCM

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý I/2021 cho thấy; 2.624 căn hộ được tiêu thụ. Giảm 48% so với quý trước và 31% so với cùng kỳ năm 2021; nhưng cao hơn số căn chào bán mới của quý. Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc đạt mức 2.219 USD/m2. Cao hơn quý trước 2.9% và cao hơn năm trước 14.6%. Mức giá trung bình tiếp tục tăng do dự án mới mở bán có vị trí tốt gần trung tâm. Đồng thời các dự án cũng cung cấp vật liệu hoàn thiện và tiện ích tốt hơn với điều khoản thanh toán hỗ trợ người mua.

Về nguồn cung căn hộ khó khăn về giấy phép và dịch COVID-19 tiếp tục làm giảm nguồn cung chào bán. Trong quý I/2021 nguồn cung được ghi nhận là 1.709 căn. Giảm 74% so với quý trước và 53% so với cùng ký năm trước. Đây là một trong những quý có nguồn cung thấp nhất 3 năm qua. Thị trường đang được dẫn dắt bởi phân khúc hạng sang và cao cấp trong khi nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng khan hiếm. Phân khúc trung cấp chiếm 41% tổng nguồn cung. Phân khúc hạng sang đứng thứ hai chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có nguồn cung chào bán tại phân khúc bình dân trong quý.

Vị trí và giá cả của các căn hộ

Vị trí và giá cả của các căn hộ

Về vị trí khu Đông chiếm 47% về nguồn cung chào bán; theo sau là khu Nam chiếm 36%. Khu phía Tây chiếm 14% và khu trung tâm chiếm 3% tổng nguồn cung. Khu vực trung tâm có rất ít nguồn cung trong 3 năm qua do hạn chế quỹ đất và các vấn đề giấy phép. Theo bà Dương Thùy Dung Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam; năm 2021 tuy tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhưng nguồn cầu trong nước vẫn duy trì tốt. Thị trường kỳ vọng có thêm khoảng 17.500 căn hộ ở các quận ven thành phố như quận 9, Quận 12, Bình Tân, Nhà Bè.

Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020 tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng giá trong khoảng từ 1% đến 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2-7% trong năm 2021. 2022 nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1. Nguồn cầu tiếp tục đến từ nhóm khách trong nước trong khi nhóm khách nước ngoài đang trở lại với các tuyến bay quốc tế đang dần được mở lại và “hộ chiếu vaccine”.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *