Cách cân bằng giữa gia đình và công việc của phụ nữ
Gia Đình Lối Sống

Cách cân bằng giữa gia đình và công việc của phụ nữ

6 phút, 59 giây để đọc.

Làm một người phụ nữ tốt; một người mẹ đảm đang thật sự rất khó; làm sao để cân bằng giữa công việc và chăm sóc gia đình; đây thật sự là một việc không đơn giản phải không chị em? Cuộc sống nơi công sở; nơi kiếm ra đồng tiền thật không hề đơn giản với những áp lực công việc; những hành xử với đồng nghiệp; những con số,…Khi về nhà con cái mè nheo; chăm sóc gia đình nấu ăn dọn dẹp; thật sự đã khiến cho chị em phụ nữ rơi vào một mớ hỗn độn. Hãy cùng thitruongthegioi tìm hiểu những phương pháp có thể làm giảm bớt những gánh nặng đè lên vai người phụ nữ qua bài viết sau đây:

Lên thực đơn cho bữa ăn

Việc lên thực đơn bào gồm danh sách những thứ cần mua. Những món ăn bạn sẽ ăn trong tuần này, cần mua những thực phẩm nào để nấu. Chắc hẳn rằng mọi người sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc chọn món,… Điều này giúp bạn loại bỏ thời gian suy nghĩ “Hôm nay ăn gì?”, “Mua đồ ăn gì bây giờ”. Đây là một cách bạn nấu 3 bữa ăn mỗi ngày mà không phải suy nghĩ nhiều nhỉ!

Lên Thực đơn cho bữa ăn

Đừng áp đảo bản thân với cảm giác tội lỗi

Các bà mẹ thường bị đánh giá là “bỏ rơi” con cái khi quay lại làm việc toàn thời gian, trong khi các ông bố phải đi làm để “chu cấp” cho gia đình. Tại sao định kiến ​​phân biệt giới tính này vẫn còn tồn tại trong xã hội tiến bộ của chúng ta?

Một số phụ nữ không được lựa chọn làm mẹ ở nhà, trong khi những người khác lựa chọn quay lại làm việc vì họ không muốn từ bỏ sự nghiệp của mình. Dù lý do là gì, quyết định vừa làm mẹ vừa làm việc là một lựa chọn đáng ngưỡng mộ, bạn không nên phán xét hay cảm thấy xấu hổ với bản thân. Nếu bạn cảm thấy tội lỗi khi không ở bên con mọi lúc, thì đã đến lúc bạn nên dừng lại việc khiển trách độc hại này.

Tập trung vào những điều tích cực mà cuộc sống công việc của bạn đang đóng góp cho gia đình. Hãy tự tin rằng bạn đang đưa ra lựa chọn tốt nhất cho cả gia đình, bao gồm cả bản thân bạn, và con bạn. Chúng sẽ cảm nhận được mức độ tình yêu và hiểu được sự hi sinh của bạn.

Hãy tiết kiệm thời gian

Để hoàn thành công việc hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất, hãy sử dụng các chiến lược của riêng mình và lập kế hoạch cụ thể trước đó. Hãy thay đổi thói quen mua hàng, chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, điều mà có thể giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng bạn không quên bất cứ điều gì.

Lên lịch các cuộc gọi trong thời gian bạn đi làm và hoàn thành các công việc vặt nhanh chóng trong giờ nghỉ trưa để giải phóng nhiều thời gian hơn trong tuần. Hãy chuẩn bị trang phục và đồ ăn trưa vào tối hôm trước để bạn có thể tận hưởng buổi sáng của mình thay vì vội vã ra khỏi nhà đúng giờ.

Tìm trường học tốt cho con

Biết rằng con bạn được chăm sóc là điều quan trọng để bạn có được sự an tâm khi làm việc. Tìm người giữ trẻ, bảo mẫu hoặc người mà bạn biết rằng bạn tin tưởng ở bên con mình. Một nhà trẻ chất lượng phải có giờ giấc linh hoạt, tỉ lệ con trẻ trên một lớp thấp, môi trường sạch sẽ, rộng rãi và tiện nhất cho bạn là gần nhà.

Đối với bảo mẫu, hãy tìm một người có nhiều kinh nghiệm và tính cách nhẹ nhàng. Có ít nhất một ngày thử việc để quan sát xem họ có phù hợp hay không và làm rõ tất cả những mong đợi của bạn ngay từ đầu. Nếu có thể, hãy giữ liên lạc thường xuyên trong ngày và yêu cầu cập nhật và hình ảnh của đứa con nhỏ của bạn.

Giao tiếp cởi mở với cấp trên của bạn

Là một bà mẹ đi làm không có nghĩa là bạn sẽ là một nhân viên kém năng suất. Tuy nhiên, những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra. Các bà mẹ thường ưu tiên vai trò phụ huynh khi trẻ bị ốm hoặc có lịch hẹn, và là người chịu trách nhiệm đón trẻ sau giờ làm việc, vì vậy các bà mẹ đi làm cần linh hoạt hơn trong lịch trình của mình. Nhưng những bà mẹ đang làm việc là một trong những nhân viên tận tâm nhất! Từ bỏ giờ nghỉ trưa đến làm việc vào cuối tuần, những người phụ nữ này không lấy con mình làm cái cớ để nghỉ ngơi.

Giao tiếp cởi mở với cấp trên của bạn

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với cấp trên về nhu cầu của mình, cũng như cách bạn sẽ tiếp tục thực hiện tốt công việc của mình. Cấp trên của bạn sẽ đánh giá cao sự minh bạch và cống hiến của bạn cho cả gia đình và công việc.

Cần ưu tiên việc quan trọng trước

Bạn nên lập ra danh sách công việc theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Việc nào quan trọng thì thực hiện trước. Nếu có những công việc đột xuất, ngoài dự kiến bạn có thể dựa vào mức độ quan trọng của nó mà sắp xếp lại danh sách công việc của mình. Cách này tạo cho bạn sự thuận tiện, không bỏ sót những việc cần làm, không quá tải mà lại mang lại hiệu suất.

Nên t ập trung vào công việc; làm việc gì chỉ nên suy nghĩ về việc đó. Suy nghĩ, hay để các lo lắng chen ngang khi làm việc sẽ làm cho bạn mất thời gian hơn mà mọi thứ đều hỗn độn, ngổn ngang. Luôn có những danh sách những việc cần làm trước, những việc làm bạn phiền não và giải quyết chúng.

Chăm sóc gia đình

Bạn nên tạo ra các list danh sách các kỹ năng bạn muốn dạy cho những đứa trẻ của mình; trong quá trình trưởng thành của chúng. Cho chúng du lịch nhiều hơn, khám phá nhiều hơn, trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống. Hãy xem xét các hoạt động mà tất cả mọi người trong gia đình đều thích. Tập trung những hoạt động liên kết cả gia đình như: cắm trại, xem phim, đi du lịch,…

Gắn kết hơn với chồng

Chìa khóa của một ngôi nhà hạnh phúc bắt đầu từ một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Hãy ưu tiên cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ của bạn; vì nó sẽ có tác động to lớn đến mọi thứ khác. Nếu có thể; hãy tìm người trông trẻ và tự mình lên lịch hẹn hò với người ấy thường xuyên; làm những việc mà hai bạn thích làm trước khi trở thành cha mẹ.

Lên kế hoạch cho một điều gì đó khác ngoài bữa tối tại địa điểm quen thuộc của bạn; chẳng hạn như một lớp học vẽ tranh hoặc một đêm trò chuyện thân mật. Những cuộc chia sẻ chân thành với người ấy; sẽ giúp bạn có thêm động lực làm tốt công việc trong nhà và cả trên công ty của mình.

Sắp xếp gọn gàng sạch sẽ

Sắp xếp gọn gàng sạch sẽ

 

Mọi thứ sẽ thuận lợi hơn khi được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp.  Đừng lãng phí thời gian phải lục tìm 1 thứ gì đó. Sắp xếp bàn làm việc thật gọn gàng, khoa học. Bạn nên đảm bảo những thứ thường dùng luôn nằm trong tầm tay. Các file tài liệu trên máy tính nên được phân loại theo thư mục và thường xuyên xóa các email rác. Bạn sẽ làm được nhiều việc và không cần vướng bận; những việc còn đang dở dang dở ở công ty; giải được stress và khi về nhà có thể toàn tâm toàn ý cho gia đình.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *