Bất động sản phát triển quá nhanh là vấn đề đáng lo ngại
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Bất động sản phát triển quá nhanh là vấn đề đáng lo ngại

6 phút, 5 giây để đọc.

Trong những năm gần đây bất động sản được đầu tư rất mạnh mẽ. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại hiện nay vì tiềm ẩn những nguy cơ sâu xa. Có rất nhiều dự án được đầu tư số vốn khủng nhưng hiện nay lại vẫn đang treo chưa thể thi công. Điều đó làm thiệt hại rất nhiều ngân sách của nhà nước cũng như các doanh nghiệp. Dự án treo làm xảy ra rất nhiều bất cập như đất thì bỏ trống còn người dân lại không có nhà để ở. Hãy cùng Thitruongthegioi tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Giá đất tại nhiều địa phương sôi sục

Giá đất tại nhiều địa phương sôi sục trung bình tăng 10% sau một tháng. Cá biệt có nơi tăng 2-3 lần trong 1-2 tháng; theo khảo sát của Hội môi giới bất động sản. Hội này cũng thông tin nhiều nơi người dân bỏ kinh doanh bỏ sản xuất rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư vào đất. Cơn sốt đất từ Bắc đến Nam khiến đặt ra nhiều lo ngại rủi ro khi dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản; sau chứng khoán nửa cuối năm 2020. Lo ngại này cũng được Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu tại phiên họp Chính phủ ngày 31/3.

Ông đánh giá nguồn vốn đang tập trung vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro thay vì để phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh.”Một phần nguyên nhân là lãi suất ở mức thấp; dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản. Phần còn lại là do công tác quản lý đất đai; quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới đã tạo nên cơn sốt đất. Khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm; bất chấp Covid-19″ ông nói.

Giá đất tại nhiều địa phương sôi sục

Dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng tăng 2.13%

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến giữa tháng 3/2021; dư nợ cho vay bất động sản (BĐS) của ngành ngân hàng tăng 2.13%. Cao hơn tốc độ tăng tín dụng chung của nền kinh tế là 1.47%. Đặc biệt trong số 1.85 triệu tỷ đồng dư nợ cho vay; chỉ có 35% là tín dụng kinh doanh bất động sản. Nghĩa là gần 2/3 tín dụng bất động sản; nhằm phục vụ nhu cầu mua nhà sửa nhà thực của người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay; hầu hết các ngân hàng thương mại đều có chương trình cho vay mua bất động sản với mức lãi suất ưu đãi. Trong 1-2 năm đầu khoảng 7%-8%/năm sau đó thả nổi vào khoảng 9%-11%/năm. Mức lãi suất này được những người có nhu cầu mua nhà đất để ở hoặc đầu tư nhận định là khá lý tưởng. Nhiều người gửi tiền thấy lãi suất tiết kiệm kém hấp dẫn cũng rút ra để đầu tư nhà đất với kỳ vọng mức sinh lời cao. Ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (horea) thừa nhận; thực tế là dịch COVID-19 khiến hàng loạt cơ sở sản xuất – kinh doanh gặp khó khăn phải đóng cửa.

Tiền đầu tư chuyển hướng sang bất động sản

Dòng tiền thay vì chảy vào sản xuất – kinh doanh đã chuyển hướng sang bất động sản. Bởi đây không chỉ là kênh đầu tư mà còn là nơi cất trữ tài sản an toàn theo quan niệm lâu nay của người dân. “Lãi suất gửi tiết kiệm chưa bao giờ thấp như thời gian qua; khiến dòng tiền nhàn rỗi chảy vào bất động sản. Chính sách cho vay của các ngân hàng thương mại cũng “góp phần” khiến vốn tín dụng đổ nhiều hơn. Khi khách hàng có thể vay tới 70% giá trị tài sản bảo đảm.

3 tháng đầu năm 2021 tín dụng bất động sản tăng 2.31%. Cao hơn mặt bằng chung của nền kinh tế đã cho thấy thực tế này” ông Lê Hoàng Châu phân tích. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại trong bối cảnh sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã đẩy mặt bằng giá nhà đất lên cao mà dòng vốn ngân hàng lại chảy mạnh vào bất động sản. Liệu có gây ra nguy cơ bong bóng hay nợ xấu như từng xảy ra khoảng 10 năm trước?

Tiền đầu tư chuyển hướng sang bất động sản

Tín dụng bất động sản liệu có đáng lo ngại?

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng; tín dụng bất động sản thực ra chưa hề đáng lo và đang được ngân hàng nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ; nên không có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng. TS. Cấn Văn Lực thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho hay: “Theo tính toán của chúng tôi; tín dụng kinh doanh thực tế chỉ mới khoảng 600-650 nghìn tỷ đồng. Tương đương 7% tổng dư nợ nền kinh tế tức không quá lớn. Chưa kể trong tổng dư nợ cho vay có gần 2/3 là cho vay mua sửa nhà – đây là lĩnh vực cần khuyến khích vì phục vụ nhu cầu thực của người dân”.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021; ông Phạm Quang Dũng Tổng Giám đốc Vietcombank cũng cho biết. Đến cuối năm 2020 dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ ở mức 33.000 tỷ đồng. Chiếm chưa đầy 4% tổng dư nợ cho vay. Còn nếu tính cả cho vay cá nhân mua nhà để ở là hơn 230.000 tỷ đồng. Chiếm 27.4% tổng dư nợ. Tuy vậy hầu hết các khoản vay mua nhà của cá nhân đều có tài sản đảm bảo giá trị cao nợ xấu rất thấp.

Đầu tư cho các dự án

”Danh mục cho vay cá nhân rất an toàn; một khoản vay như vậy dư nợ không lớn và tỷ lệ bảo đảm rất cao. Ngoài ra lĩnh vực cho vay còn được kiểm soát định kỳ theo tháng” ông Dũng nhấn mạnh. Từ những phân tích trên; các chuyên gia cho rằng việc lo ngại rủi ro cho các ngân hàng là không cần thiết. Bởi thực tế hiện NHNN đã quản khá chặt chẽ tín dụng bất động sản.

Ông Nguyễn Tuấn Anh Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho hay; thời gian tới sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Tín dụng tăng trưởng theo hướng mở rộng tập trung cho vay với lĩnh vực ưu tiên; sản xuất kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời NHNN sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, dự án BOT, BT giao thông và tăng cường quản lý rủi ro cho vay đời sống tín dụng tiêu dùng.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *