Bấm huyệt có trị bệnh đau đầu được hay không?
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Bấm huyệt có trị bệnh đau đầu được hay không?

6 phút, 25 giây để đọc.

Bấm huyệt trị đau đầu là một trong những liệu pháp trị bệnh nhưng không dùng thuốc. Phương pháp này được nhiều người tin tưởng vì giúp giảm nhanh các cơn đau đầu hiệu quả và an toàn. Vậy, bấm huyệt là gì? Bấm huyết có công dụng như thế nào? Nó có tác dụng chữa bệnh đau đầu không, có hiệu quả không, bấm huyệt ở đâu tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau để có thêm thông tin bổ ích. thitruongthegioi rất vui khi cung cấp cho bạn thông tin về chủ đề này nhé.

Bấm huyệt trị đau đầu là gì?

Theo thống kê có hơn 50% dân số thế giới thường xuyên bị ám ảnh bởi những cơn đau đầu cấp và mãn tính. Đau đầu là tình trạng đau nhức tại vùng đầu – gáy cổ; hốc mắt do cấu trúc nhạy cảm đau ở vùng đầu bị rối loạn và cảnh báo tình trạng xấu về sức khỏe. Nếu không được điều trị hiệu quả, đau đầu sẽ rất dễ gây thay đổi cấu trúc và tổn thương não; tổn thương tế bào thần kinh dẫn đến trầm cảm, suy giảm trí nhớ, mất tập trung; suy giảm trí tuệ, biến chứng đột quỵ gây tàn tật, tử vong.

Bấm huyệt trị đau đầu là gì? 

Để đánh tan các cơn đau đầu hiệu quả và an toàn; nhiều người bệnh tìm đến YHCT với liệu pháp bấm huyệt trị bệnh đau đầu kết hợp với trị liệu Đông y. Xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu là liệu pháp sử dụng đôi bàn tay; tạo nên các kích thích cơ học trực tiếp đến da, cơ, mạch máu, dây thần kinh. Tác động vào vị trí các huyệt giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch; thư giãn cơ và hệ thần kinh, đẩy lui ngoại tà, giảm căng thẳng.

Công dụng của bấm huyệt

Với những tác động này, bấm huyệt chữa đau đầu đem lại những tác dụng sau:

– Lưu thông khí huyết, giải phong cơ và dây, rễ thần kinh giảm nhanh các cơn đau đầu cấp và mãn tính.

– Cải thiện tuần hoàn máu khắc phục tình trạng thiếu máu não

– Thư giãn cơ, giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh tại vùng cổ, vai gáy, vùng đầu.

– Tác động lên hệ thống dây thần kinh thụ cảm, giảm căng thẳng tinh thần; giúp cơ thể thư giãn, dễ ngủ, ngủ sâu giấc và cải thiện tình trạng đau đầu.

– Xoa bóp, bấm huyệt xoa dịu những tổn thương thần kinh gây đau đầu nhất là đau đầu; do cảm mạo làm giảm nhanh các triệu chứng đau nhức đầu.

Các ưu điểm khác mà bấm huyệt mang lại

Bên cạnh những tác dụng to lớn kể trên, bấm huyệt trị nhức đầu còn có nhiều ưu điểm để người bệnh tin tưởng áp dụng và chuyên gia khuyên dùng như sau:

Bấm huyệt là liệu pháp an toàn do điều trị bảo tồn không có sự can thiệp của dụng cụ y tế, sử dụng hoàn toàn lực và sự khéo léo của đôi bàn tay bác sĩ. Bấm huyệt chữa đau đỉnh đầu, cả vùng đầu không sử dụng thuốc; không có tác dụng phụ, không phụ thuộc vào thuốc.
Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu hiệu quả lâu dài; hạn chế bệnh quay trở lại. Bấm huyệt chữa đau đầu cũng mang lại những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe và tinh thần cho người bệnh.

Tuy nhiên, bấm huyệt chỉ thực sự hiệu quả và an toàn khi được thực hiện bài bản theo đúng quy trình bởi bác sĩ; kỹ thuật viên YHCT có trình độ chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm. Trường hợp, tùy ý bấm huyệt sai cách, kỹ thuật bấm huyệt không đúng; không phù hợp với bệnh lý thường không đem lại hiệu quả; mà còn gây ra các biến chứng nguy hại như: Tổn thương và đau cơ, bong gân, dây thần kinh, tắc nghẽn mạch máu nguy cơ đột quỵ, dập tủy, yếu tứ chi hoặc liệt tứ chi…

Do đó, người bệnh nhất thiết phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín; để được thăm khám và thực hiện trị liệu xoa bóp bấm huyệt đúng quy trình kỹ thuật. Tại những đơn vị chuyên khoa khám chữa bệnh bằng YHCT uy tín bạn sẽ được đẩy lùi bệnh đau đầu hiệu quả và an toàn.

Các ưu điểm khác mà bấm huyệt mang lại

Các huyệt đạo trên đầu cần tác động trong châm cứu

Liệu pháp bấm huyệt trị đau đầu và đau nửa đầu tập trung tác động vào hệ thống các huyệt đạo ở vùng đầu, mặt như:

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc nằm ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Để giảm đau đầu, bạn có thể thử:

huyệt hợp cốc ở tay

Ấn vào huyệt đạo này bằng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay đối diện trong vòng 10 giây (không ấn quá mạnh đến mức cảm thấy đau). Xoay ngón tay cái trên huyệt đạo này theo một hướng rồi đổi hướng ngược lại; mỗi lần 10 giây. Lặp lại quá trình này trên huyệt Hợp Cốc trên bàn tay còn lại. Tác động vào huyệt đạo này được cho là giúp giảm căng thẳng ở đầu và cổ. Tình trạng căng thẳng thường có liên quan đến đau đầu.

Huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc nằm ở hai bên đầu sống mũi, ở ngay dưới mép đầu chân mày. Bạn có thể thử massage vào huyệt đạo này để chữa đau đầu như sau:

huyệt toàn trúc ở 2 bên đầu mũi

Dùng cả hai ngón tay trỏ ấn vào hai điểm huyệt đạo này cùng một lúc. Giữ yên trong vòng 10 giây. Thả lỏng và lặp lại thao tác như vậy. Tác động vào huyệt đạo này có thể làm giảm đau đầu do mỏi mắt và đau các xoang ở mặt.

Huyệt Toàn Trúc

Huyệt Thiên Trụ

Huyệt đạo này nằm ở dưới hộp sọ đằng sau gáy và nằm song song hai bên cơ cổ dọc. Cách bấm huyệt Thiên Trụ như sau:

huyệt thiên trụ nằm ở dưới hộp sọ

Đặt ngón trỏ và ngón giữa của cùng một bàn tay lên hai điểm huyệt Thiên Trụ. Ấn mạnh lên cả hai điểm huyệt đạo này cùng một lúc trong 10 giây, sau đó thả ra và lặp lại từ đầu. Bấm huyệt Thiên Trụ có thể giúp giảm đau đầu gây ra do căng cơ cổ.

Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm ở giữa hai chân mày, là vị trí giao nhau giữa sống mũi và trán của bạn. Bạn hãy thử:

huyệt ấn đường nằm ở giữa 2 chân mày

Dùng ngón tay trỏ của một bàn tay để ấn vừa phải lên huyệt đạo này trong 1 phút. Dùng lực ấn vào huyệt Ấn Đường được cho là giúp giảm mỏi mắt và giảm áp lực trong các xoang, từ đó làm giảm đau đầu.

Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở mặt trên vai, nằm ngay giữa bờ vai, trên đường nối từ cổ ra. Bạn có thể:

huyệt kiên tỉnh nằm ở mặt trên vai

Dùng ngón cái của một bàn tay ấn chắc chắn, xoay tròn vào huyệt đạo này trong vòng 1 phút. Sau đó lặp lại điểm huyệt đạo này ở bên vai đối diện. Tác động vào huyệt Kiên Tỉnh sẽ giúp giảm cảm giác căng cứng ở cổ và vai, giảm đau cổ; ngăn ngừa đau đầu xảy ra do những nguyên nhân này.

Nguồn: yduoctuetinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *